13/04/2021 | 8

Đài Loan báo cáo hành động lớn nhất của không quân Trung Cộng

Đài Loan báo cáo hành động lớn nhất của không quân Trung Cộng

Chính quyền Đài Loan cho biết, 25 phi cơ của lực lượng không quân Trung Cộng bao gồm phi cơ chiến đấu và máy bay thả bom có khả năng nguyên tử đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan vào hôm thứ hai (12/4). Đây là hành động có quy mô lớn nhất được báo cáo cho đến nay.

Mặc dù chưa có bình luận từ phía Bắc Kinh, tin tức này được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ban hành hướng dẫn mới cho phép các viên chức Hoa Kỳ gặp gỡ tự do hơn với các viên chức Đài Loan hôm thứ sáu (9/4), giúp gắn kết hơn nữa quan hệ với Đài Bắc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, phi vụ mới nhất của Trung Cộng có sự tham gia của 14 phi cơ chiến đấu J-16, 4 phi cơ chiến đấu J-10, 4 máy bay thả bom H-6K có thể mang vũ khí nguyên tử, 2 phi cơ chống tầu ngầm và 1 phi cơ cảnh báo sớm.

Các phi cơ chiến đấu của Đài Loan đã được điều động để đánh chặn và khuyến cáo phi cơ Trung Cộng, các hệ thống hỏa tiễn cũng được bố trí để theo dõi chúng. Trước đây, Trung Cộng đã mô tả các phi vụ như trên là để bảo vệ chủ quyền của đất nước và đối phó với sự thông đồng giữa Đài Bắc và Washington.

Hôm chủ nhật (11/4), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ lo lắng về các hành động gây hấn của Trung Cộng đối với Đài Loan và khuyến cáo một sai lầm nghiêm trọng sẽ xảy ra nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở khu vực Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực. (BBT)