24/01/2022 | 41

Đài Loan báo cáo cuộc tấn công quy mô lớn của không quân Trung Cộng

Đài Loan báo cáo cuộc tấn công quy mô lớn của không quân Trung Cộng

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Đài Loan vào hôm Chủ nhật, 23 tháng Giêng, báo cáo cuộc xâm nhập lớn nhất kể từ tháng 10 của lực lượng không quân Trung Cộng, với Bộ Quốc phòng Đài Loan gấp rút điều động chiến đấu cơ để khuyến cáo 39 máy bay trong đợt gia tăng căng thẳng mới nhất.

Đài Loan, bị Trung Cộng tuyên bố là lãnh thổ quốc gia, phàn nàn trong hơn một năm qua về hàng loạt các chuyến bay của lực lượng không quân Trung Cộng, thường ở phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của họ, gần với Quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát.

Hãng tin Reuters cho biết Đài Loan gọi các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại của Trung Cộng gần đó là “chiến tranh vùng xám”, được thiết kế để làm tiêu hao lực lượng và kiểm tra phản ứng của Đài Loan. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay chuyến bay mới nhất của Trung Cộng bao gồm 34 chiến đấu cơ, 4 máy bay tác chiến điện tử và một oanh tạc cơ.

Theo một bản đồ do Bộ cung cấp, oanh tạc cơ này bay trong khu vực ở phía đông bắc của Quần đảo Đông Sa. Đài Loan cử chiến đấu cơ để khuyến cáo máy bay Trung Công, trong khi các hệ thống hỏa tiễn được bố trí để theo dõi chúng.

Dù hiện vẫn chưa rõ lý do khiến Trung Cộng thực hiện một chuyến bay quy mô lớn như vậy, nhưng lực lượng hải quân Hoa Kỳ và Nhật Bản đang tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Philippines, một khu vực rộng lớn bao gồm vùng biển phía đông Đài Loan.