04/03/2021 | 3

Đài Loan bắn thử hỏa tiễn cùng lúc với cuộc tập trận của Trung Cộng trên biển Đông

Đài Loan bắn thử hỏa tiễn cùng lúc với cuộc tập trận của Trung Cộng trên biển Đông

Source VOA

Tin Đài Bắc, Đài Loan – Quân đội Đài Loan sẽ thực hiện 6 đợt bắn thử hỏa tiễn trong tháng này, đồng thời tổ chức nhiều cuộc tập trận để củng cố năng lực quốc phòng, trong lúc quân đội Trung Cộng đang có cuộc tập trận dài 1 tháng trên biển Đông.

Từ thứ Tư, 3 tháng 3, Viện khoa học kỹ thuật quốc gia Chung-Shan của Đài Loan sẽ bắn thử hỏa tiễn từ vùng bờ biển phía đông và phía nam, và thêm 5 đợt bắn thử nữa sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 19 tháng 3, theo thông báo của Cơ quan ngư nghiệp Đài Loan.

Theo thông báo, các hỏa tiễn được bắn thử sẽ không bị hạn chế tầm bắn và độ cao, nghĩa là các hỏa tiễn này có thể bay xa 300 cây số trên Thái Bình Dương. Chính quyền Đài Bắc không cho biết loại hỏa tiễn nào sẽ được thử nghiệm, nhưng nhiều khả năng đây sẽ là hỏa tiễn đạn đạo Hùng Phong-2E và các hỏa tiễn chiến thuật Thunderbolt-2000.

Hỏa tiễn Hùng Phong có tầm bắn 600 cây số, và hỏa tiễn Thunderbolt có tầm bắn 200 đến 300 cây số, đủ để bắn tới Trung Cộng. Ngoài ra, trong tháng 3, Hải quân và Không quân Đài Loan cũng sẽ thực hiện nhiều cuộc tập trận, bao gồm cả tập trận bắn đạn thật, tại vùng biển gần Chialutang ở phía tây nam Đài Loan.

Các cuộc diễn tập của Đài Loan diễn ra giữa lúc quân đội Trung Cộng đang tập trận trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ đầu tuần, tại khu vực có bán kính 5 cây số ở phía tây bán đảo Leizhou, thuộc tỉnh Quảng Đông. Giới phân tích cho rằng, tuy các đợt thử hỏa tiễn và tập trận của Đài Loan có thể đã được lên lịch từ trước, nhưng việc công bố lịch trình tập luyện vẫn là một lời cảnh báo gởi đến Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Cộng thường xuyên đe dọa hòn đảo tự trị. (BBT)