25/05/2016 | 2

Đài Loan ban bố luật giám sát thương thuyết với TC

Đài Loan ban bố luật giám sát thương thuyết với TC

Đài Bắc, Đài loan. (Reuters) – Bộ trưởng Kinh tế Đài loan, Lee Chih-kung cho biết hôm thứ Tư là tân chính phủ của Đài Loan chưa có lịch trình cho việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng.

Ông cho biết thêm là đảng cầm quyền muốn thông qua một đạo luật điều hành việc giám sát các cuộc đàm phán với Bắc Kinh trước đã. Bắc Kinh đã lên án đề nghị về luật giám sát của Đảng Dân chủ Tiến bộ, và các người chỉ trích ở Đài Loan nói rằng đạo luật có thể làm tê liệt các mối quan hệ với đại lục. Dự luật yêu cầu các giới chức của chính phủ phải có được sự đồng ý của lập pháp trước khi, trong khi và sau khi có một cuộc đàm phán với Bắc Kinh.

Ông Lee nói dự luật giám sát quan hệ với Trung Cộng vẫn còn phải được nghị viện thông qua, do đó việc mở các cuộc đàm phán thương mại ở thời điểm này là vô dụng. Tân tổng thống Thái Anh Văn của Đài Loan đã tuyên bố các nguyên tắc dân chủ sẽ điều hướng các mối quan hệ của Đài Loan với Bắc Kinh, trong khi nhắc lại là chính phủ của bà sẽ theo đuổi các chính sách hòa bình với Hoa Lục.

Một giới chức của nhà nước Trung Cộng, ông Wang Weixing, thành viên của Hiệp hội Quan Hệ Trung Cộng – Đài Loan, đã đưa ra một bài bình luận hôm thứ Ba nói rằng phong cách lãnh đạo của bà Thái là nhiều cảm tính và cực đoan bởi vì bà Thái không có lập gia đình. (Lê Hoàng)