11/08/2022 | 98

Đài Loan bác bỏ kế hoạch “một quốc gia, hai hệ thống” của Trung Cộng

Đài Loan bác bỏ kế hoạch “một quốc gia, hai hệ thống” của Trung Cộng

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Bộ Ngoại giao Đài Loan vào hôm thứ Năm (11 tháng 8), vừa bác bỏ mô hình “một quốc gia, hai hệ thống” do Bắc Kinh đề nghị trong bạch thư xuất bản tuần này, sau khi quân đội quốc đảo tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật khác vào cuối đợt tập trận của Trung Cộng.

Các hãng tin Reuters và AFP cho hay trong cuộc họp báo ở thủ đô Đài Bắc, phát ngôn viên Joanne Ou của Bộ khẳng định chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai đất nước. Bà Ou bổ sung rằng Trung Cộng đang sử dụng chuyến thăm của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, như “cái cớ để tạo ra quy chuẩn mới để đe dọa người dân Đài Loan”.

Cuộc tập trận của Đài Loan vào hôm thứ Năm, 11 tháng 8, diễn ra sau khi Bắc Kinh kết thúc cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay xung quanh quốc đảo, khi Trung Cộng lặp lại lời đe dọa đưa quốc đảo tự trị này về dưới quyền kiểm soát của họ.

Trong bạch thư được công bố vào hôm thứ Tư, 10 tháng 8, Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Cộng nêu rõ Bắc Kinh sẽ “không từ bỏ việc sử dụng vũ lực” đối với nước láng giềng và bảo lưu “phương án thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết”.

Bắc Kinh đã phẫn nộ trước chuyến thăm Đài Loan hồi tuần trước của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, và tổ chức nhiều ngày tập trận trên không và trên biển xung quanh quốc đảo, đẩy căng thẳng lên mức cao nhất trong nhiều năm.