Đại lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 4894 Việt lịch

Đại lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 4894 Việt lịch

Với tinh thần đó, vào lúc 11 giờ trưa Chúa Nhật 26/4/2015 nhằm ngày 8 tháng 3 âm lịch năm Ất Mùi, tại Sunkens Garden Westmistter Civic Center, Hội Đền Hùng Hải Ngoại theo như thông lệ hàng năm, đã tổ chức đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 4894 Việt lịch, với sự hiện diện của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, các vị dân cử, đại diện hội đoàn,đoàn thể và đồng hương .

Sau phần rước đất nước thiêng, do cụ bà Âu Tiên mang về từ Đền Hùng tỉnh Phú Thọ Việt Nam, và phần chào cờ khai mạc, Hoà Thượng Thích Nguyên Trí viện chủ chùa Bát Nhã và cụ Nguyễn Tư Mô đã lên trước bàn thờ làm lễ Yết Quốc Tổ. Sau đó là phần tế lễ cổ truyền. Các cựu nữ sinh thuộc các trường trung học trước 1975 làm lễ Tiến Hoa. Ban tế lễ đã dâng hương, trà, rượu. Phần đọc văn tế do nhà văn Nguyễn Anh Dũng phụ trách: ” …Xét cội nguồn Hùng Vương Quốc Tổ 18 đời chăn dắt thần dân, năm ngàn năm an cư lạc nghiệp cương thổ, ngăn chặn lũ giặc phương Bắc cường khấu, xã tắc an vui do sắc dân tận hiến trung lòng, sơn hà thạnh trị. Con cháu thiếu niên nguyện noi guong anh hùng Phù Đổng, cao niên nối gót bô lão Diên Hồng, trong ngoài cùng ý, trên dưới một lòng, nguyện làm rạng tổ tông, xứng danh con cháu Lạc Hồng…”

Trong phần ngỏ lời chào mừng và cám ơn của Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa- Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, kiêm hội trưởng Đền Hùng Hải Ngoại- ông đã có lời gởi tới các thanh thiếu niên trong các đoàn thể, hãy theo gương các bậc tiền nhân. Hai Bà Trưng khi vung gươm lên chiếm được 65 thành. Ngô Quyền dựng nước. Lý Thường Kiệt hùng hồn ” Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư” trên dòng sông Như Nguyệt. Ba lần nhà Trần đại thắng quân Thanh vì vua tôi biết thương dân và lo cho dân, chứ không như bè lũ Cộng Sản Việt Nam bây giờ, cúi đầu cong lưng trước quan thày là Trung Cộng, dâng đất, dâng biển cho giặc, vi phạm lời di ngôn của tiền nhân. Bất cứ một chế độ nào, không lo cho dân, không được lòng dân, thì chắc chắn sẽ phải sụp đổ.

Ông Tạ Đức Trí Thị trưởng thành phố Westminster, trong phần phát biểu đã cảm tạ ban tổ chức, đã tổ chức lễ giỗ hàng năm, tạo cơ hội cho những thế hệ như ông và các em, biết được truyền thống văn hoá Việt Nam. Mọi người có quyền hy vọng nối tiếp bước ông cha, trong công cuộc tranh đấu cho quê hương có được dân chủ, tự do trong tương lai. Nghị viên Diệp Miên Trường cũng mong mỏi Hội Đền Hùng cố gắng mỗi năm tổ chức ngày giỗ tổ, để cho thế hệ tiếp nối không bị quên cội nguồn.

Buổi lễ có phần phát biểu của Giáo sư Song Thuận người sáng lập Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Bác sỹ Võ Đình Hữu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ, của cô Huỳnh Ánh Thu Hoa hậu Việt Nam Los Angeles, và các quan khách đại diện hội đoàn tham dự. Chương trình đã chấm dứt vào buổi chiều cùng ngày, sau phần văn nghệ do các hội đoàn thân hữu phụ trách, và phần biểu diễn võ thuật của các đoàn Vovinam và đoàn Tiên Long Võ Đạo Bình Định.

Phan Đại Nam / SBTN