22/01/2016 | 4

Đại hội 12: Có tái hiện ‘đấu tố’ như Hội nghị trung ương 6?

Đại hội 12: Có tái hiện ‘đấu tố’ như Hội nghị trung ương 6?

Hình Internet

Đáng chú ý là ngay phần mở đầu, báo cáo trên đã nhận khuyết điểm: “Trung ương cho rằng, vẫn còn có đồng chí chưa gương mẫu hoặc để vợ con, người thân, cấp dưới lợi dụng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước”.

Nội dung trên thuộc loại hiếm hoi trong các báo cáo của Ban chấp hành trung ương. Tính chất đặc biệt của nó, lồng trong bối cảnh cuộc xung đột quyền lực trong nội bộ đảng đang đẩy lên cao điểm, có thể khiến dư luận nhớ lại một sự kiện gần tương tự tại Hội nghị trung ương 6 của đảng cầm quyền vào cuối năm 2012.

Đọc phát biểu kết thúc Hội nghị 6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã “rơi nước mắt vào lịch sử” – như một câu ví von rất thơ và điệu nghệ về sau này của thuộc cấp ông Trọng. Nhưng thực ra, Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang cùng một số “đồng chí” khác trong Bộ chính trị đã bất lực mà không thể kỷ luật được “đồng chí X”.

Trước đó, “đồng chí X” – biệt hiệu được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặt, đã bị phe ông Trọng đánh giá nhiều vấn đề về tài sản, gia đình và người thân, tương tự những đánh giá tại Hội nghị trung ương 13 và 14 cũng về nhân vật này.

Tuy nhiên, ông Sang – đối thủ được coi là không khoan nhượng trong cuộc cạnh tranh quyền lực với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – đã không thể làm gì được “đồng chí X”. Trong cuộc bỏ phiếu quyết định có kỷ luật khiển trách hay không Thủ tướng Dũng, được biết có đến hơn 70% trong số 175 ủy viên trung ương không tán thành. Kế hoạch loại Thủ tướng Dũng của các ông Trọng – Sang cũng vì thế đã thất bại cay đắng.

3 năm rưỡi sau, những vấn đề mà phe đảng quy kết đối với Thủ tướng Dũng còn nhiều gấp bội trước đó, kể cả vấn đề “chính trị hiện nay”.

Sau Hội nghị trung ương 14 và sát thời điểm bỏ phiếu quyết định vận mạng chức danh tổng bí thư, phía Tuyên giáo trung ương đã công khai hóa việc “chỉ giữ lại một đồng chí thuộc trường hợp “đặc biệt”, còn 9 đồng chí quá tuổi trong Bộ chính trị đều xin rút”.

Công bố trên đã chính thức thông báo sự rút lui của Ủy viên bộ chính trị Nguyễn Tấn Dũng.

Ngay cả đại hội hoặc một số ủy viên trung ương có đề cử ông Dũng vào “tứ trụ” thì khả năng được thông qua cũng khá mong manh.

Việc báo cáo kiểm điểm do ông Lê Hồng Anh đề cập công khai về “vẫn còn có đồng chí chưa gương mẫu…” cho thấy phe đảng có thể một lần nữa chĩa mũi dùi vào ông Nguyễn Tấn Dũng. Nếu đúng đây là kế hoạch của bên đảng thì tại đại hội 12 này, ông Dũng có thể không chỉ bị loại khỏi Bộ chính trị và Ban chấp hành trung ương, mà còn phải nhận một án kỷ luật.

Và nếu có án kỷ luật tại đại hội 12, đó sẽ là tiền đề lớn để có thể dẫn đến một tương lai “hồi tố” đối với nguyên thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngay trong năm 2016.

Liệu ông Dũng sẽ làm gì để đảo ngược tình thế trên?

Lê Dung / SBTN