21/08/2017 | 0

Đại học Việt Nam thất bại trong việc đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu của sản xuất xã hội

Đại học Việt Nam thất bại trong việc đào tạo sinh viên đáp ứng nhu cầu của sản xuất xã hội

Nhật báo Thái Lan Bangkok Post kể câu chuyện liên quan đến Nguyễn Văn Đức, người tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại một trường đại học tốt nhất ở Việt Nam. Thế nhưng hiện nay, anh làm tài xế lái xe taxi ở Hà Nội, kiếm mỗi tháng khoảng 250 Mỹ kim.

Cha mẹ của anh đã phải tìm một việc làm thứ hai để kiếm tiền cho con mình vào đại học.

Anh Đức chỉ là một trong hàng ngàn sinh viên không tìm được việc làm sau khi ra trường với tấm bằng cử nhân trong tay, mặc dù tỉ lệ thất nghiệp ở Việt Nam được công bố hiện nay chỉ vào khoảng 2.3%.

Người tài xế 25 tuổi cho biết ở trường đại học, các sinh viên được giảng dạy nặng về lý thuyết, đạo đức Hồ Chí Minh và lịch sử đảng CSVN.  Trong khi đó các trường nghề ở Việt Nam chỉ trang bị cho sinh viên các kỹ năng căn bản, để đảm nhận những công việc phổ thông với mức lương thấp.

Theo anh Đức, có thể nói hệ thống đại học và cao đẳng hoàn toàn thất bại trong việc giúp giới trẻ khả năng đảm nhận những công việc phức tạp hơn.

Thời gian qua, mức lương căn bản rục rịch tăng, và các nhà máy lớn của nước ngoài rời Việt Nam, để tìm đến các quốc gia không buộc họ phải gia tăng mức chi tiêu. Thực tế này đã đe doạ khát vọng của nhà nước CSVN muốn trở thành một quốc gia có lợi tức trung bình.

Theo định nghĩa của Ngân Hàng Thế Giới, quốc gia như thế phải có thu nhập trung bình mỗi đầu người là 4,000 Mỹ kim một năm.

Scott Rozelle, giảng viên trường đại học Stanford nói rằng Singapore, Nam Hàn và Đài Loan đã mở các trường cao đẳng, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế một thời gian dài trước khi nền kinh tế của họ cần một lực lượng được đào tạo thích hợp. Trong khi đó, các sinh viên trường cao đẳng Việt Nam lãng phí quá nhiều thời gian để học về vai trò lãnh đạo cuộc cách mạng của Hồ Chí Minh, về chủ nghĩa xã hội và lịch sử đảng cộng sản Việt Nam.

Scott nhấn mạnh, lẽ ra, nhà trường phải quan tâm đến việc trau giồi  kiến thức quan trọng hơn, cũng như kỹ năng và sự khéo léo mà giới chủ các nhà máy trông đợi.

Song Châu / SBTN