Đại học North Carolina tại Wilmington tổ chức hội nghị về người Thượng

Đại học North Carolina tại Wilmington tổ chức hội nghị về người Thượng

Nhà sáng lập Sáng Hội Fainting Robin, ông Peter Maguire (Ảnh: WECT 6)

Hội nghị về người Thượng Cambodia và Việt Nam mở cửa miễn phí cho công chúng ở tiểu bang North Carolina.

Nhiều người trẻ cũng như cao niên tụ họp tại Trung Tâm Warwich của trường Đại Học North Carolina tại Wilmington, UNCW, cuối tuần này để tìm hiểu về người Thượng Cambodia và Việt Nam, những người đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Mỹ.

Người Thượng đã chiến đấu bên cạnh các binh sĩ Mỹ trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam. Giờ đây, nhiều người trong số họ đã tái định cư tại tiểu bang North Carolina. Phân khoa Lịch Sử của trường UNCW và Sáng Hội Fainting Robin hợp tác để tổ chức Hội nghị về người Thượng Cambodia và Việt Nam.

Nhà sáng lập Sáng Hội Fainting Robin, ông Peter Maguire, nói nhiều người dân North Carolina không biết tiểu bang nhà có một trong những cộng đồng người miền núi Đông Nam Á lớn nhất bên ngoài Châu Á. Nhiều người trong số họ đã đến North Carolina để tị nạn sau chiến tranh.

Ông Maguire nhấn mạnh, nhiều người đã chiến đấu anh dũng cùng với quân đội Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam.

Hội nghị về người Thượng Cambodia và Việt Nam quy tụ các diễn giả bao gồm người tị nạn, một cựu binh sĩ lực lượng Mũ Nồi Xanh, nhiều vị giáo sư, nhà báo và sử gia.

Ông Maguire nói với đài truyền hình địa phương WECT 6 thuộc hệ thống NBC News rằng, ngày nay các vấn đề di trú và người tị nạn được nói tới rất nhiều một cách hời hợt, trong khi có một số người tị nạn thực sự xứng đáng với quy chế này tại Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN