04/04/2019 | 0

Đại học MIT chấm dứt liên hệ với công ty kỹ thuật Huawei và ZTE

Đại học MIT chấm dứt liên hệ với công ty kỹ thuật Huawei và ZTE

Ảnh: Reuters

Massachusetts – Theo tin từ Reuters, đại học MIT quyết định chấm dứt mối liên hệ với công ty Huawei Technologies và ZTE, khi nhà chức trách Hoa Kỳ tiến hành điều tra các công ty Trung Cộng vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt.

Theo Reuters, MIT là trường đại học hàng đầu gần đây nhất của Hoa Kỳ thực hiện tháo gỡ các thiết bị viễn thông do Huawei và các công ty Trung Cộng khác cung cấp, nhằm tránh việc mất tiền tài trợ liên bang.

Bà Maria Zuber, phó chủ tịch nghiên cứu của MIT cho hay, MIT không chấp nhận ký kết các thỏa thuận mới với Huawei và ZTE. Bà Zuber cũng cho biết thêm, việc hợp tác với Trung Cộng, Nga và Arabia Saudi sẽ phải đối mặt với các thủ tục xem xét hành chính bổ sung. MIT sẽ xem xét lại việc hợp tác với các quốc gia này khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, trường đại học Oxford của Anh cũng ngừng nhận tài trợ từ hãng Huawei trong năm nay.

Vào hôm thứ Năm (4 tháng 4), công ty Huawei bày tỏ sự thất vọng trước hành động của MIT và bác bỏ các cáo buộc của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Huawei cũng thể hiện sự tin tưởng rằng hệ thống tư pháp Hoa Kỳ cuối cùng sẽ đi đến một kết luận đúng đắn.

Theo Reuters, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ buộc hãng ZTE phải ngừng hầu hết các hoạt động kinh doanh từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2018. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt được dỡ bỏ sau khi ZTE trả 1.4 tỷ Mỹ kim tiền phạt.

Các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Cộng đã và đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ, trong bối cảnh lo lắng Bắc Kinh có thể sử dụng các thiết bị của họ cho mục đích gián điệp. (Mộc Miên)

TAGS: huaweizte