30/01/2022 | 5

Đại học Hồng Kông che phủ khẩu hiệu tưởng nhớ cuộc đàn áp Thiên An Môn

Đại học Hồng Kông che phủ khẩu hiệu tưởng nhớ cuộc đàn áp Thiên An Môn

Tin từ HỒNG KÔNG – Trường đại học lâu đời nhất của Hồng Kông vào vào thứ Bảy, 29 tháng Giêng, vừa che phủ một trong những điểm tưởng nhớ cuối cùng của công chúng đối với cuộc đàn áp chết người ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Hãng tin AFP cho hay Hồng Kông là nơi duy nhất ở Trung Cộng từng được phép tổ chức các buổi tưởng niệm Thiên An Môn, nhưng các nhà chức trách đang đàn áp các hoạt động này sau khi áp đặt luật an ninh quốc gia sâu rộng đối với thành phố.

Đại học Hồng Kông (HKU) hồi tháng trước vừa dỡ bỏ bức tượng nổi tiếng tưởng niệm những người biểu tình ủng hộ dân chủ bị quân đội Trung Cộng sát hại xung quanh Quảng trường Thiên An Môn. Ít nhất hai trường đại học địa phương khác cũng gỡ bỏ các tác phẩm nghệ thuật ở các khu vực công cộng đánh dấu cuộc đàn áp trong cùng tuần đó.

Khẩu hiệu lớn được sơn trên cây cầu trong khuôn viên HKU để vinh danh các “liệt sĩ” Thiên An Môn, từng thoát khỏi sự kiểm duyệt trước đó, vừa bị che lại bằng các tấm kim loại vào hôm thứ Bảy, 29 tháng Giêng.

Một phóng viên AFP nhìn thấy những công nhân xây dựng đang che phủ bức thư pháp có nội dung: “Anh linh của các liệt sĩ bị nhẫn tâm sát hại sẽ sống mãi, ngọn lửa dân chủ chiến thắng cái ác sẽ không bao giờ bị dập tắt”. Theo các cơ quan truyền thông địa phương, khẩu hiệu này được các sinh viên HKU tạo ra ngay sau cuộc đàn áp, và từng tô điểm cho khuôn viên trường trong hơn ba thập niên.