26/09/2016 | 0

Đại học Hofstra chuẩn bị tranh luận tổng thống

Đại học Hofstra chuẩn bị tranh luận tổng thống

Hempstead, New York. (Reuters) – Ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton và ứng cử viên Cộng Hòa Doanld Trump sẽ gặp nhau vào tối nay, trong vòng đầu tiên của 3 cuộc tranh luận tổng thống.

90 phút đối đầu tại Đại học Hofstra ở Hempstead, New York diễn ra vào thời điểm bà Clinton không còn dẫn trước ông Trump một cách thoải mái nữa, mà khoảng cách hiện nay đang bị thu hẹp. Theo khảo sát toàn quốc được Reuters và Ipsos công bố hôm thứ Sáu, bà Clinton chỉ dẫn trước ông Trump 4 điểm.

Trong chương trình Meet the Press của NBC sáng Chủ Nhật, John Podesta là chủ tịch ban tranh cử của bà Clinton, nói rằng ưu thế của bà Clinton là chính sách kinh tế, bà cam kết chính sách của bà sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho tất cả mọi người, không phải cho tầng lớp giàu có. Nhưng bà gặp thử thách ngay sau khi ông Trump cho rằng những điều bà nói là không đúng. Trung tướng Michael Flynn là cố vấn của ông Trump, nhận xét trong thời gian qua, ông Trump chăm chỉ đi vận động khắp nơi, từ Pennsylvania sang Florida tới Ohio, ông gởi đi nhiều thông điệp tích cực khiến thái độ của cử tri Mỹ bắt đầu thay đổi.

Ngày càng có nhiều người chuyển sang ủng hộ ông Trump hơn. Lịch sử cho thấy chỉ cần một buổi tranh luận xấu là cục diện cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc thay đổi hoàn toàn. Hiện nay vẫn còn 20% chưa quyết định bầu cho ai. Ngày này của 4 năm về trước, tỷ lệ chưa quyết định là 12%. (Mai Đức)