23/02/2021 | 14

Đại học Hoa Kỳ nói Trung Cộng tiếp tục xây dựng thành phố Tam Sa 

Đại học Hoa Kỳ nói Trung Cộng tiếp tục xây dựng thành phố Tam Sa 

Đảo Phú Lâm- nơi Trung Cộng đặt thủ phủ của Tam Sa (Reuters)

Tin từ Hoa Kỳ: Trường Đại học Hải chiến Hoa Kỳ vừa công bố báo cáo về việc Trung Cộng tiếp tục xây dựng thành phố Tam Sa, một thành phố ở Biển Đông mà Bắc Kinh thành lập một cách trái phép năm 2012.

Theo báo cáo dài 57 trang được công bố mới đây do chuyên gia về Trung Cộng Zachary Haver soạn thảo, Tam Sa được xem là thành phố lớn nhất thế giới, với diện tích hơn 2,071,990 km², nằm trong vùng lưỡi bò 9 đoạn mà Trung Cộng tuyên bố yêu sách  ở Biển Đông. Kích thước của thành phố này gấp 1,700 lần thành phố New York. Phần lớn diện tích của Tam Sa là nước mặn. Báo cáo này cho biết thủ phủ của Tam Sa là đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Cộng mở rộng nhiều cơ sở hạ tầng ở đảo này, với cơ sở khử mặn và giải quyết nước thải, nhà ở công cộng mới, hệ thống tư pháp, vùng phủ sóng mạng 5G, trường học và các chuyến bay đến và đi từ đất liền. Trung Cộng cũng đang phát triển du lịch ở quần đảo Hoàng Sa, nuôi trồng thủy sản và khuyến khích dân cư trú lâu dài, có nhà tù và tòa án.

Cũng theo báo cáo, Trung Cộng đang xem việc thiết lập “cơ chế cai quản các khu vực tranh chấp như thể chúng là lãnh thổ của quốc gia này. Việc mở rộng các thể chế tại thành phố này cho phép nhà cầm quyền thành phố trực tiếp điều hành các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.  Báo cáo nói Bắc Kinh có tham vọng vượt ra ngoài việc thống trị Biển Đông.

Thông qua hệ thống kiểm soát hành chính ở Tam Sa, Trung Cộng đang dần biến các khu vực tranh chấp ở Biển Đông thành lãnh thổ trên thực tế của quốc gia này. Năm ngoái, Bắc Kinh thành lập “quận Tây Sa” – tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và “quận Nam Sa” – tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam thuộc “thành phố Tam Sa”.

Quốc Tuấn