08/07/2020 | 0

Đại học Harvard và MIT yêu cầu tòa án ngừng chính sách mới của Tổng Thống Trump, cho phép sinh viên ngoại quốc học trực tuyến toàn thời gian ở lại Hoa Kỳ

Đại học Harvard và MIT yêu cầu tòa án ngừng chính sách mới của Tổng Thống Trump, cho phép sinh viên ngoại quốc học trực tuyến toàn thời gian ở lại Hoa Kỳ

Ảnh: Business Insider

Đại học Harvard và Massachusetts Institute of Technology (MIT) đã yêu cầu tòa án liên bang tạm thời ngăn chặn chính sách mới của chính quyền Tổng thống Trump cấm sinh viên ngoại quốc tiếp tục ở lại Hoa Kỳ nếu trường đại học của họ chỉ dạy trực tuyến vì đại dịch coronavirus.

Vào hôm thứ tư (8 tháng 7), trong một email gửi đến sinh viên và nhân viên trường, Hiệu trưởng Harvard, Lawrence Bacow đã viết rằng nhà trường cùng MIT đã đệ đơn lên Tòa án quận Hoa Kỳ ở Boston để yêu cầu họ tạm cấm chính quyền tổng thống Trump thi hành chính sách mới để giúp các sinh viên quốc tế trên toàn quốc tiếp tục học tập mà không bị đe dọa trục xuất.

Hành động của Harvard và MIT, hai trong số các trường đại học ưu tú nhất của Hoa Kỳ, diễn ra hai ngày sau khi chính quyền Tổng thống Trump ban hành lệnh có thể buộc hàng chục ngàn sinh viên ngoại quốc phải rời khỏi Hoa Kỳ nếu trường của họ tổ chức học trực tuyến toàn thời gian vì mối lo ngại mà đại dịch coronavirus mang lại.

Thông báo này của Tổng thống Trump đã giáng một đòn bất ngờ vào các trường học trên toàn quốc trong bối cảnh họ vẫn chưa tìm ra cách mở lại các lớp học trực tiếp một cách an toàn khi đại dịch coronavirus tiếp tục lan rộng trên khắp thế giới và gia tăng ở Hoa Kỳ.

Trong email, hiệu trưởng Bacow nói rằng thông báo của chính quyền đã được đưa ra mà không báo trước, và có vẻ như chính sách này được soạn thảo nhằm mục đích gây áp lực lên các trường đại học để mở lớp học trực tiếp mà không quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của sinh viên, giáo viên và những người khác. Có hơn một triệu sinh ngoại quốc đang theo học các trường đại học Hoa Kỳ, và đóng góp gần 41 tỷ Mỹ Kim cho nền kinh tế Hoa Kỳ. (BBT)