11/07/2020 | 0

Đại học Harvard đấu tranh pháp lý với quy định về visa cho du học sinh trước hạn chót vào thứ Tư (15/07/2020)

Đại học Harvard đấu tranh pháp lý với quy định về visa cho du học sinh trước hạn chót vào thứ Tư (15/07/2020)

Ảnh: Bloomberg

Đại học Harvard đang ngày đêm đấu tranh pháp lý trước các hạn chót mà chính quyền tổng thống Trump đề ra trong quy định mới về việc cấm cấp visa cho du học sinh chỉ học trực tuyến tại Hoa Kỳ. Hạn chế về mặt thời gian không phải điều lạ lẫm tại tòa án, nhưng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đang gây khó dễ.

Hôm thứ Hai (06/07/2020), ICE đã công bố các hạn chế và yêu cầu các trường đại học nộp kế hoạch thay đổi hoạt động trước ngày 15/07/2020, về cách họ sẽ chấp nhận các du học sinh được ở lại theo chính sách mới, giữa thời điểm họ đang vật lộn với coronavirus rất dễ lây lan. Thẩm phán liên bang Allison Burroughs ở Boston có rất nhiều lý do để can thiệp vào, bao gồm cả việc xem xét các bản tóm tắt từ người ngoài.

Luật sư Lee đề nghị thẩm phán Burroughs xem xét cả lệnh cấm tạm thời và lệnh cấm sơ bộ kéo dài dành cho các quy định mới trong một phiên điều trần. Luật sư Lee cho rằng nếu thẩm phán chỉ ban lệnh cấm tạm thời, nó sẽ khiến sinh viên rơi vào tình trạng khó khăn. Ngoài ra, luật sư Lee cho hay hạn chót vào thứ Tư (15/07/2020) của ICE cũng mang theo nhiều vấn đề khác.

Thẩm phán Burroughs đã đặt lịch cho một phiên điều trần để ra phán quyết kết hợp vào thứ Ba (14/07/2020). Harvard và MIT đã kiện ICE về các quy tắc chỉ sau 2 ngày lệnh được công bố.  Chỉ thị của ICE cũng yêu cầu các du học sinh chuyển đến trường có lớp học trực tiếp nếu muốn tiếp tục ở lại Hoa Kỳ. Harvard cho biết khoảng 40% sinh viên sẽ quay lại trường tại khuôn viên Cambridge, Massachusetts, trong khi tất cả các khóa học sẽ được giảng dạy trực tuyến. (BBT)