28/12/2014 | 0

Đại học Hà Nội thành lập học viện Khổng Tử

Đại học Hà Nội thành lập học viện Khổng Tử

Theo Hiệu trưởng ĐH Hà Nội Nguyễn Đình Luận, Học viện Khổng Tử được thành lập để “thúc đẩy việc nghiên cứu và giảng dạy tiếng Trung Hoa, và để góp phần phát triển mối quan hệ giữa hai nước Việt – Trung”.

Tiếng Hoa là 1 trong số 11 ngoại ngữ được giảng dạy tại trường đại học Hà Nội kể từ năm thành lập 1959. Truyền thông Việt Nam đề cập đến sự kiện này và cho biết các thế hệ sinh viên Khoa tiếng Trung Quốc tốt nghiệp ra trường đã và đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Trung Quốc.

Dư luận nói rằng, đây là hiện tượng cho thấy sự lệ thuộc của nhà nước Cộng sản Việt Nam đối với Hoa Lục, đi ngược với xu thế của thế giới. Trước đó, hai trường đại học lớn ở Hoa Kỳ là trường đại học Chicago và Pennsylvania lần lượt đóng cửa Viện Khổng Tử chỉ trong vòng một tuần lễ.

Viện Khổng Tử là khoa giảng dạy ngôn ngữ và văn hoá Trung Hoa, được thành lập đầu tiên tại trường đại học Maryland, Hoa Kỳ 10 năm về trước. Đối với một số trường đại học và cao đẳng, Viện Khổng Tử là cơ hội cung cấp “chương trình học với giá rẻ” và là “đòn bẩy” hấp dẫn sinh viên Hoa Lục ghi danh theo học. Vào năm 2007, cơ quan tình báo Canada nhận định rằng, Viện Khổng Tử là cố gắng của chính quyền Hoa Lục nhằm tạo tâm lý thân thiện với nước này.

Viện Khổng Tử đòi quyền tuyển mộ và kiểm soát nhân sự; đòi lựa chọn chương trình giảng dạy và hạn chế đề tài tranh luận tại giảng đường, được cho là đi ngược nguyên tắc tự do học thuật và quyền tự chủ của trường đại học Hoa Kỳ. Có thể lý do này đã dẫn đến việc 2 trường đại học Chicago và Pennsylvania của Hoa Kỳ đóng cửa Viện Khổng Tử hồi tháng 9 năm 2014 vừa qua. (Song Châu)