27/06/2017 | 3

Đại học Delaware cắt quan hệ với giáo sư nói cái chết của Otto Warmbier là “đáng đời!”

Đại học Delaware cắt quan hệ với giáo sư nói cái chết của Otto Warmbier là “đáng đời!”

Philadelphia, Pennsylvania. (Reuters) – Theo tin CBS Philadelphia, Đại học Delaware cắt đứt mối quan hệ với giáo sư Katherine Dettwyler, sau khi bà viết trên Facebook: “cái chết của sinh viên Otto Warmbier là đáng lắm!”.

Câu viết trên Facebook của bà Dettwyler khiến cư dân mạng sửng sốt. Đại học Delaware lập tức thông báo bà Dettwyler, giáo sư trợ giảng môn nhân chủng học, không được nhà trường tiếp tục thuê dạy trong tương lai. Khóa học cuối mà bà Dettwyler giảng dạy là học kỳ mùa xuân.

Trong tuyên bố bằng văn bản, viên chức nhà trường nói bình luận của bà Dettwyler không phản ảnh giá trị hoặc quan điểm của Đại học Delaware. Nhà trường lên án mọi thông điệp ủng hộ sự thù hận, hoặc chuyển tải sự vô cảm, trước cái chết bi thảm của sinh viên Otto Warmbier, cũng như trước nỗi đau của gia đình.

Vài ngày sau khi sinh viên Otto qua đời, bà Dettwyler viết trên trang Facebook cá nhân: “Warmbier nhận được điều anh muốn, chết như vậy là đáng. Warmbier là điển hình cho đầu óc của các cậu ấm da trắng, nhà giàu, không có mục đích sống, mà tôi thường gặp trong các lớp học…”. Bình luận sau đó bị xóa đi.

Sinh viên Otto qua đời vào tuần trước, sau khi hôn mê kéo dài từ tháng 3 năm ngoái cho tới lúc vĩnh biệt cuộc đời. Anh bị Bắc Hàn kết án 15 năm lao động khổ sai, vì cáo buộc ăn cắp tấm bảng tuyên truyền trong một khách sạn ở Bình Nhưỡng. Gia đình không cho mổ xác nên bệnh viện đại học Cincinnati không biết nguyên nhân cái chết là gì. (Mai Đức)