ĐẠI HỌC CAL STATE FULLERTON SẮP CẤP BẰNG CỬ NHÂN VIỆT NGỮ

ĐẠI HỌC CAL STATE FULLERTON SẮP CẤP BẰNG CỬ NHÂN VIỆT NGỮ

Tin Fullerton – Một trường đại học ở Nam California đang gấp rút chuẩn bị các chương trình đào tạo cử nhân Việt Ngữ để giúp các sinh viên được chuẩn bị tốt hơn khi hòa nhập với cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ cũng như ở các quốc gia khác. Đại học Cal State Fullerton thuộc Quận Cam miền Nam California, đang chuẩn bị cho ba chương trình giảng dạy gồm chương trình bằng cử nhân Việt Ngữ, chương trình sư phạm giảng dạy Việt Ngữ và chương trình song ngữ Việt Anh. Bà Natalie Trần, giảng viên tại trường này, nói cộng đồng người Việt Nam sống tại hải ngoại đã được 38 năm.

Chương trình này giống như một ước mơ, và một hoài bão của nhiều người trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Cộng đồng Việt Nam ở quận Cam có một số lớp Việt Ngữ đang dạy trong các trường công lập nhưng mà đa số các thày cô dạy các lớp này có chứng chỉ dạy các môn khác như toán, lý hay hóa. Hiện giờ chưa có chương trình nào đào tạo cho giáo viên có kinh nghiệm và kiến thức để dạy các chương trình Việt Ngữ, thì đây sẽ là chương trình đầu tiên.

Đây được coi là chương trình đào tạo cử nhân Việt Ngữ đầu tiên và duy nhất ở Mỹ hiện nay và sẽ chính thức nhận học viên vào năm 2014. Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ đã hỗ trợ một khoản ngân quỹ để Đại Học Cal State Fullerton thực hiện các chương trình vừa kể. Dân Biểu Liên Bang Ed Royce, một chính khách thường quan tâm tới tình hình Việt Nam và cũng là một cựu sinh viên của Cal State Fullerton, được xem có công giúp trường này giành được khoản ngân quỹ thực hiện chương trình đầu tiên với hơn $200,000 Mỹ kim.

Việc thành lập Hội Đồng Cố Vấn Giáo Dục Mỹ Việt của Đại học Cal State Fullerton mà bà Natalie là đồng chủ tịch được coi là một bước quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho chương trình đào tạo. Các thành viên của hội đồng này bao gồm nhiều thành phần trong cộng đồng người Việt, trong đó phần lớn là những người làm việc trong ngành giáo dục. Ngoài ngôn ngữ, theo bà Natalia, các sinh viên cũng sẽ được giảng dạy về cả văn hóa và lịch sử Việt Nam. Các giáo chức của trường hy vọng sẽ đào tạo được khoảng 100 sinh viên thuộc cả ba chương trình mỗi năm.