15/12/2016 | 5

Đại gia Việt Nam mua trại nuôi bò ở Úc giá 13.6 triệu Mỹ kim

Đại gia Việt Nam mua trại nuôi bò ở Úc giá 13.6 triệu Mỹ kim

(Ảnh: doanhnghiepvn.vn)

Uỷ Ban Gia Súc Và Thực Phẩm Úc (MLA) vừa lên tiếng hoan nghênh người Việt Nam đầu tư lớn vào ngành nông nghiệp Úc, bằng cách mua lại trại muôi bò trị giá tương đương 13.6 triệu Mỹ kim.

Đơn vị mua trang trại là Đại Công ty Nông nghiệp và Gia súc An Viên ở Northern Territory. Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty này cũng đồng thời là người đứng đầu tổ chức Truyền thông An Viên, ông Phạm Nhật Vũ, đã chính thức mua trang trại Vermelha của Larrrimah ở miền Nam Katherine, rộng 200,000 mẩu tây và hơn 10,000 con bò Brahman.

Theo báo mạng globalmeat.news.com, An Viên không trả lời yêu cầu phỏng vấn. Nhưng một nhân viên người Việt Nam của trang trại nói rằng quả là khó khăn tại Việt Nam, nếu muốn làm chủ sở hữu vùng đất rộng đến 100 mẩu tây trở lên để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Trong khi đó, ở Úc không khó để sở hữu một trang trại rộng đến hàng ngàn mẩu. Mặc dù thuế suất ở Úc khá cao, nhưng thời tiết và điều kiện chăn nuôi hết sức thích hợp, giúp gia tăng sức cạnh tranh trong kinh doanh.

Cho đến nay người ta chưa xác định được rằng liệu đàn bò ở Larrrimah sẽ được xuất cảng sang Việt Nam hay không. Nhưng mức tiêu thụ hiện nay xấp xỉ 2.5 Kg mỗi người trong một năm tại Việt Nam, quốc gia 95 triệu dân vẫn ở mức tiêu thụ thấp so với mức độ chung trên thế giới.

Phạm Nhật Vũ là em trai của Phạm Nhật Vượng, tỉ phú đô la của Việt Nam, chủ nhân của tập đoàn Vingroup. Hai anh em xuất thân từ nhóm “tư sản đỏ” Đông Âu, nguồn gốc từ Hải Phòng. Đằng sau tập đoàn Vingroup là  “nhóm lợi ích” trong chính quyền CSVN, giúp cho công ty này thâu tóm những dự án đầu tư khổng lồ, quan trọng tại Việt Nam: khách sạn VinPearl Land Nha Trang, cảng Hải Phòng, Tân Cảng Sài Gòn (trước thuộc quân đội)…

Song Châu / SBTN