29/05/2014 | 0

Đại gia Việt đua nhau sắm du thuyền mini

Đại gia Việt đua nhau sắm du thuyền mini

Du thuyền mini, cỡ dài chừng 8m và rộng 4m có ba phòng gồm một phòng ngủ, một phòng tắm và một phòng khách đang được nhiều đại gia Việt Nam ngấp nghé. Giá mỗi chiếc du thuyền loại nhỏ này khoảng chừng 1 tỉ đồng, tương đương 50,000 Mỹ Kim. Theo báo mạng VNExpress, loại du thuyền này khá thích hợp để các đại gia Việt Nam mua sắm, coi như một phương tiện để gia đình họ thưởng ngoạn vùng sông nước.
VNExpress dẫn lời một đại gia ở tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã sắm một chiếc du thuyền mini nói trên cách nay một tháng sau khi đi học lái, thi lấy bằng để tự mình điều khiển chiếc du thuyền mà không cần phải thuê tài công. Đại gia này đậu du thuyền tại nhà, trông oai không kém nhà của dân Mỹ giàu mà ông đã trông thấy tận mắt. Vào cuối tuần, ông này “lướt” du thuyền trên sông để tìm cảm giác thư thái sau những ngày làm việc mệt mỏi.
Ông cũng nói rằng chiếc du thuyền mini này không khó bảo quản, tu sửa khi hư hại, và chi phí mua nhiên liệu cũng rẻ. Cũng theo VNExpress, một thương nhân kinh doanh ngành nhà hàng, khách sạn ở Nha Trang cũng đã sắm một du thuyền trị giá khoảng 100,000 Mỹ Kim, dài 14m có hai phòng ngủ và một phòng khách.
Ông này nói rằng đây là chiếc du thuyền nhập cảng từ Hoa Kỳ, giá rẻ bằng một nửa so với một chiếc mới nguyên. Cũng theo ông, tiền nhiên liệu cho một chuyến du ngoạn trên sông biển khoảng 10 triệu đồng, tương đương 500 đô la là không nhiều so với chi phí cho một chuyến du lịch bằng đường bộ, mà lại thú vị hơn nhiều.
Trong khi đó, theo ông Kelvin Đặng, một Việt kiều cho thuê và bán du thuyền tại Sài Gòn, đây là thị trường mới đầy triển vọng đối với ông. Trong vòng 5 tháng đầu năm nay, ông Kelvin Đặng đã bán được tổng cộng 10 chiếc du thuyền mini loại từ 800 triệu đến 2 tỉ đồng, tương đương 40,000 đến 100,000 đô la cho các khách hàng, phần lớn là các đại gia Việt Nam.
Ông Kelvin Đặng cũng khoe đang được yêu cầu tham vấn về loại du thuyền có thể dùng để đi làm việc. Ông Kelvin nói rằng thực tế này cho thấy giới doanh nhân Việt Nam đang muốn chuyển sang khuynh hướng sử dụng các phương tiện tàu thuyền để đi lại, thay vì đường bộ hoặc đường hàng không vừa đắt, lại vừa mất thời gian.
Ông Kelvin cho rằng thủ tục đăng kiểm các loại du thuyền tư nhân ở Việt Nam hiện nay khá dễ dàng, chỉ cần trình nguồn gốc xuất xứ với cơ quan chức năng địa phương. Đây là khuynh hướng mua sắm phương tiện vận chuyển của các đại gia Việt sau khi rùm beng chuyển hướng xài máy bay riêng, từ 4 năm trước đây.
Dư luận từng biết đến người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng là ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch tổng công ty Hoàng Anh Gia Lai, sau đó là ông Trần Đình Long của tổ hợp Hoà Phát. Riêng chiếc máy bay của ông Trần Đình Long đã lên đến 7 triệu đô la, mua hồi cuối năm 2008. Theo ông Đoàn Nguyên Đức, việc sử dụng máy bay riêng trong hơn một năm đã giúp ông này tiết kiệm được rất nhiều thời gian và việc làm mau chóng, trôi chảy hơn nhiều.
Phó chủ tịch hội đồng sáng lập ngân hàng thương mại Á Châu – ACB là ông Nguyễn Đức Kiên, tức bầu Kiên suýt nữa cũng đã sắm máy bay riêng. Tuy nhiên, ông này chưa kịp mua thì đã bị mắc vòng lao lý về tội làm thất thoát số tiền lên đến hàng triệu Mỹ Kim của ngân hàng ACB và đang phải hầu toà. (S. Châu)