16/09/2014 | 0

Đại gia Việt đổ tiền đầu tư tại 63 quốc gia khắp thế giới

Đại gia Việt đổ tiền đầu tư tại 63 quốc gia khắp thế giới

Báo Dân Trí cho biết, tính đến đầu tháng 8, năm 2014, các đại gia Việt Nam đã đổ vốn đầu tư tại 63 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới, với tổng cộng khoảng 890 dự án.

Báo này dẫn phúc trình của Cục Đầu tư Nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho hay, chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2014, đại gia Việt Nam đã đầu tư ở 21 quốc gia với tổng số vốn gần 900 triệu Mỹ Kim. Các thị trường được đại gia Việt Nam nhắm tới là Cam Bốt, Myanmar, Lào và Hoa Kỳ. Tổng cộng số vốn đầu tư của đại gia Việt Nam ở khắp thế giới lên tới 19 tỉ Mỹ Kim. Các dự án trên bao gồm nhiều lĩnh vực, dẫn đầu là ngành thương mại, mua bán, rồi đến sản xuất, chế biến, trồng trọt, khai hoang.

Cũng theo báo Dân Trí, đại gia Việt Nam đang nghiêng hẳn về lĩnh vực trồng cao su tại Cam Bốt, và lắp đặt hệ thống viễn thông tại Burundi. Có 6 dự án thuộc các lĩnh vực này với tổng số lên đến gần 900 triệu Mỹ Kim. Người ta chưa quên trước đây, một số công ty tư nhân Việt Nam -trong đó có công ty Hoàng Anh Gia Lai- đã bị Tổ chức Global Witness tố cáo đã cấu kết với tầng lớp lãnh đạo tham nhũng tại Lào và Cam Bốt, kinh doanh khai thác rừng, lấy gỗ và sau đó lấy đất trồng cao su, gây nên cuộc khủng hoảng đất đai tại hai quốc gia này.

Theo Tổ chức Global Witness thì các cơ quan thẩm quyền Lào và Cam Bốt đã cấp phép nhượng đất cho công ty Việt Nam, bất chấp luật lệ của chính nước họ, và vờ luôn hoạt động phá rừng trái phép để trồng cao su của các công ty Việt Nam. (S. Châu)