14/11/2014 | 0

Đại gia Trầm Bê bỏ túi hàng trăm triệu USD nhờ bán tài sản ở Mỹ

Đại gia Trầm Bê bỏ túi hàng trăm triệu USD nhờ bán tài sản ở Mỹ

Ông Trầm Bê, một trong vài người được mô tả là giàu nhất Việt Nam, với gia tài hàng ngàn tỷ đồng.

Theo một thông tin mới nhất, đại gia ngành ngân hàng – doanh nhân Trầm Bê vừa hoàn tất việc bán khu Trung tâm thương mại Vallco Shopping Mall ở thành phố Cupertino, California, Hoa Kỳ thu về khoảng 116 triệu USD. Vallco Shopping Mall còn có tên gọi khác là Cupertino Square.

Đây là một trong những hạng mục đầu tư của ông tại nước ngoài, trước đây mua lại với giá 60 triệu USD. Với thương vụ này, sau khi trừ các khoản thuế và chi phí phải nộp tại Hoa kỳ, ông dự kiến sẽ chuyển về Việt Nam khoảng 80 triệu USD.

Một cách chính thức, Trầm Bê và gia đình đang nắm giữ một khối tài sản khổng lồ tại các Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank), Công Ty Cổ Phần Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCCI)…

Ông Trầm Bê bắt đầu sự nghiệp tại Công ty Chế biến Lâm sản Đông Anh. Sau 10 năm gắn bó với ngành kinh doanh gỗ, ông bắt tay đầu tư vào địa ốc bằng việc góp vốn vào Công ty Xây dựng Bình Chánh (BCCI) với chức vụ thành viên HĐQT vào năm 1999.

Doanh nhân năm nay 55 tuổi còn sở hữu một trong những bệnh viên đa khoa quy mô lớn nhất (Bệnh viện Triều An) và CTCP Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn; đồng thời cũng sở hữu lượng lớn cổ phần tại nhiều ngân hàng, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam.

Hiện nay, ông Trầm Bê giữ chức Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank. Cũng giống như hầu hết các đại gia khác ở Việt Nam, con cái ông Trầm Bê đều tham gia nắm giữ vai trò quan trọng trong ngành ngân hàng.

Con trai cả của ông, doanh nhân Trầm Trọng Ngân là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng Phương Nam. Con gái Trầm Thuyết Kiều là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam. Con trai út của ông là Trầm Khải Hòa cũng tham gia HĐQT Sacombank.

Hôm cuối tháng 10/14 một trường hợp khác về đầu tư của một “đại gia đỏ” được báo chí trong và ngoài nước quan tâm khi Giải Bóng tròn Nhà nghề Mỹ (MLS) thông báo một nhóm nhà đầu tư do ông Nguyễn Bảo Hoàng, con rể thủ tướng Việt Nam dẫn đầu đã mua một câu lạc bộ bóng tròn mới tại Los Angeles với giá hàng trăm triệu đô-la.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng cũng là người trước đây đã thực hiện một thương vụ đưa McDonald vào Việt Nam.

Tú Thanh / SBTN