03/07/2014 | 0

Đại gia Sài Gòn mua trực thăng và 100 tàu biển hướng đến ngư trường Hoàng Sa

Đại gia Sài Gòn mua trực thăng và 100 tàu biển hướng đến ngư trường Hoàng Sa

Truyền thông Việt đang rầm rộ nói về dự tính của một đại gia Việt Nam, đã tung tiền sắm hai chiếc máy bay trực thăng và khoảng 100 tàu đánh cá cho một kế hoạch khai thác thuỷ, hải sản tại ngư trường Hoàng Sa ở biển Đông.
Tin của báo mạng VTC News nói rằng, ông đại gia này tên Phạm Ngọc Lâm, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đức Khải, toạ lạc tại Sài Gòn, chuyên kinh doanh bất động sản, xuất nhập cảng.
VTC News nói rằng, ông Phạm Ngọc Lâm đã bay đến các quốc gia đứng đầu kỹ nghệ đóng tàu như Nam Hàn, Nhật Bản, Úc… đặt mua 100 chiếc tàu đánh cá có công suất từ 500 đến 1,500 mã lực giúp ngư dân Việt Nam “bám biển.”
Ông này cho hay, 45 chiếc tàu đánh cá của Nam Hàn sẽ cập cảng Việt Nam cuối tháng 8, 2014, tức chưa đầy hai tháng tới đây. Còn 55 chiếc kia sẽ từ Nhật Bản và Úc về đến Việt Nam vào đầu năm 2015 để kịp đưa vào hoạt động sớm tại ngư trường Hoàng Sa.
Ông Phạm Ngọc Lâm cũng quả quyết rằng đoàn tàu của ông quy tụ ít nhất 95 chiếc tàu đánh cá được trang bị thiết bị tối tân sẽ xuất hiện dầy đặc tại 5 ngư trường “truyền thống” để đánh bắt thuỷ, hải sản.
Năm ngư trường đó là Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định và Khánh Hoà, đều thuộc vùng biển Hoàng Sa. Đoàn tàu của ông còn có 5 chiếc tàu được sử dụng vào việc tiếp tế lương thực, nhiên liệu, thực phẩm cho các tàu đánh cá và vận chuyển thuỷ, hải sản đã được đánh bắt vào đất liền.
Ông Phạm Ngọc Lâm còn xác nhận việc mua hai ụ nổi của Đài Loan đặt giữa ngư trường để phân loại, bảo quản thuỷ, hải sản được đánh bắt. Riêng hai chiếc máy bay trực thăng trị giá khoảng 60 tỉ đồng, tương đương 3 triệu đô la sẽ được sử dụng vào việc cứu nạn ngư dân tại các vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.
VTC News dẫn lời ông Phạm Ngọc Lâm nói rằng, ông quyết liệt tung tiền sắm máy bay trực thăng và tàu đánh cá tối tân đưa ra biển Đông vì “bất mãn hành động xâm lược của Trung Cộng tại thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.”
Ông này nói: “Thời gian qua, tôi rất căm phẫn trước hành vi hèn hạ của nhà cầm quyền Trung Cộng đã đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tôi càng căm tức hơn khi nhìn thấy tàu của ngư dân Việt Nam bám biển bị tàu Trung Cộng đâm va gây thiệt hại nặng nề.”
Theo dư luận, nếu mọi kế hoạch của ông Phạm Ngọc Lâm diễn ra theo đúng kế hoạch thì coi như các tổ hợp tàu biển khổng lồ của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam có số tài sản khổng lồ lên đến chục tỉ đô cũng không so được với một cá nhân, chủ công ty tư nhân Phạm Ngọc Lâm.
Tuy nhiên, người ta chưa biết liệu đoàn tàu đánh cá tối tân và hùng hậu của một đại gia, chủ công ty tư nhân sẽ do ai điều khiển, theo phương thức đầu tư như thế nào. (S. Châu)