Đại diện Ủy Ban Vận Động Nhân Quyền Việt Nam gặp giới chức Liên Âu

Đại diện Ủy Ban Vận Động Nhân Quyền Việt Nam gặp giới chức Liên Âu

Orange County, California
Từ Quận Cam, California, Tổ chức Human Rights For Vietnam PAC vừa ra thông báo cho biết là vào ngày 7/2/2014 vừa qua, tại trụ sở Quốc hội Liên Âu ở Brussels, nước Bỉ, Luật sư Đỗ Phủ và Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, đại diện cho Human Rights For Vietnam PAC, đã gặp các giới chức đặc trách về nhân quyền và quan hệ song phương của Liên Âu như Ông Konstanstin Von Mentzingen, ông Christian Bermann và ông Andrea Rossi.
Bác sĩ Thể Bình đã trình cho các viên chức trên các báo cáo về tình trạng những nhà hoạt động nhân quyền và các tù nhân lương tâm ở Việt Nam mà Human Rights For Vietnam PAC đã và đang yểm trợ, cũng như báo cáo mà các thành viên của PAC gởi đến Liên Hiệp Quốc trong dịp kiểm điểm nhân quyền Việt nam UPR vừa qua.
Luật sư Đỗ Phủ và bác sĩ Bình đã nhấn mạnh 3 điểm sau:
1. Ràng buộc chính phủ Hà Nội những điều kiện rõ ràng liên quan đến vấn đề quốc trị và qui chế chính quyền minh bạch.
2. Cải tổ tư pháp đặc biệt trong luật hình sự liên quan về lãnh vực như nhân quyền, kiểm soát tự do ngôn luận, thông tin, truy cập internet, tôn giáo, sở hữu đất đai, buôn người và trả tự do cho các tù nhân chính trị.
3. Phát triển một mô thức xã hội dân sự bao gồm việc duy trì, phát triển quyền dân sự và chính tri.
Cũng cùng ngày, tại tru sở Quốc hội Liên Âu ở thủ đô Brussels, bác sĩ Nguyễn Thể Bình đã có cuộc gặp gỡ với bà Frauke Sommer, viên chức Thương Mại Liên Hiệp Âu Châu, đặc trách về giao thương với Việt Nam. Hai bên đã có cuộc thảo luận liên quan đến thỏa ước tự do thương mại giữa Liên Âu và Việt Nam.

Bác sĩ Thể Bình đã đặt trọng tâm của buổi thảo luận trong việc ràng buộc chính phủ Việt nam vào những điều kiện chính phủ minh bạch, nhân quyền, bảo vệ quyền lao động, công bằng giao thương và cải cách tư pháp.

Bà Frauke Sommer đã chia sẻ với bác sĩ Thể Bình những kinh nghiệm làm việc tại Quốc hội Liên Âu, cũng như sẽ kết hợp những đề xuất của bác sĩ Bình vào kế hoạch của bà trong lần họp tới với Quốc hội Liên Âu.

Các buổi gặp gỡ kết thúc trong tinh thần hợp tác và các vị đại diện Liên Âu rất chú ý và ghi nhận những ý kiến trên. Hai bên đồng thời trao đổi thêm về những hoạt động sắp tới mà hai bên có thể làm chung với nhau để thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam.