13/05/2022 | 20

Đại diện UNICEF tại Việt Nam đề nghị nhà cầm quyền nên có gói hỗ trợ trị giá 2% GDP cho trẻ em dưới 6 tuổi

Đại diện UNICEF tại Việt Nam đề nghị nhà cầm quyền nên có gói hỗ trợ trị giá 2% GDP cho trẻ em dưới 6 tuổi

Bà Rana Flowers- Nguồn hình Hà Quân, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 13 tháng 5 năm 2022 loan tin, tại hội thảo công tác, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trước tác động của đại dịch Covid-19, bà Rana Flowers, trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam đề nghị nhà cầm quyền Cộng sản cần có gói hỗ trợ ngay cho toàn bộ trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo bà Rana Flowers, để 100% trẻ em nhận được hỗ trợ thì sẽ cần mức tiền khoảng 2% GDP của Việt Nam tại thời điểm năm 2020. Mức này được cho là nhẹ nhàng hơn so với 5% GDP ở một số nước trên thế giới đã thực hiện để hỗ trợ trẻ em, cũng như các gia đình sau đại dịch.

Bà Rana gợi ý, nhà cầm quyền có thể chuyển khoản qua ngân hàng cho tất cả trẻ em được hưởng lợi, đối với trẻ em ở vùng sâu vùng xa thì tìm cách khác. Theo kinh nghiệm của quốc tế thì phụ nữ là người mua đồ ăn, chăm sóc con nên chuyển tiền trực tiếp cho phụ nữ thì số tiền thực sự sẽ dành cho trẻ em.

Bà Rana chỉ ra rằng, nếu hỗ trợ cho một bộ phận trẻ nhất định thì sẽ xảy ra tình trạng mắc lỗi thiếu, thừa đối tượng, sai đối tượng, và làm phát sinh chi phí hành chính. Ngoài ra, bà Rana cũng gợi ý cho nhà cầm quyền nên tăng cường nhân viên công tác xã hội ở địa phương, huấn luyện cho công an cơ sở cách chăm sóc, bảo vệ trẻ em; nâng giới hạn tuổi quy định trẻ em từ dưới 16 tuổi lên dưới 18 tuổi để phù hợp với quốc tế; nghiên cứu gói hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ em từ lúc mới chào đời đến 3 tuổi, do đây là thời gian não bộ phát triển nhanh nhất; và nhà cầm quyền nên bổ sung chương trình đào tạo.