23/10/2021 | 27

Đại diện tòa Lãnh sự Hoa Kỳ thăm hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Saigon

Đại diện tòa Lãnh sự Hoa Kỳ thăm hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở Saigon

Theo bản tin của RFA, sáng ngày 21 tháng 10, ông Geatan W. Damberg-Ott, viên chức Tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon đã tới thăm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, nơi từng là tâm điểm của dư luận trong nước khi các thành viên của cộng đồng tôn giáo này bị nhiễm COVID-19.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cơ quan công an vẫn đang tiến hành điều tra Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng và các thành viên, dưới cáo buộc “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”.

Mục sư Võ Xuân Loan cũng cho đài RFA biết cuộc điều tra hiện vẫn đang tiếp diễn, các thành viên của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng vẫn lần lượt bị triệu tập để lấy lời khai. Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng cho đến thời điểm này vẫn bị đình chỉ hoạt động tại trụ sở của hội để chờ kết luận điều tra. Mục sư Võ Xuân Loan cho biết việc thực hành tôn giáo đã phải chuyển qua hình thức online. Cho đến nay, đã có tổng cộng 23 người thuộc Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng bị thẩm vấn bởi nhà cầm quyền cộng sản.

Ngoài hỏi về các vấn đề liên quan đến tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phía cơ quan công an còn hỏi những điều mà mục sư Võ Xuân Loan cho là “không liên quan” khác.

Ngày 29/5/2021, khi dịch COVID-19 lây lan nhanh trong cộng đồng ở Saigon, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về tội “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” với cáo buộc không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.