25/08/2022 | 148

Đại Diện Tòa Lãnh Sự Của Một Số Quốc Gia Bị Từ Chối Cho Vào Phiên Toà Phúc Thẩm Nhà Báo Phạm Đoan Trang

Đại Diện Tòa Lãnh Sự Của Một Số Quốc Gia Bị Từ Chối Cho Vào Phiên Toà Phúc Thẩm Nhà Báo Phạm Đoan Trang

Tin Vietnam.- Sáng 25 tháng 8 năm 2022, Toà án cao cấp Cộng sản tại Hà Nội đã mở phiên toà phúc thẩm xử nhà báo, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang. Các đại diện từ tòa đại sứ Hoa Kỳ, Cộng hoà Czech, Đức, EU, và Thuỵ Sĩ đã gửi đơn đề nghị toà án cho tham dự phiên toà nhưng đã bị từ chối.

Ngay đến mẹ của bà Trang, là bà Bùi Thị Thiện Căn, và anh ruột là Phạm Chính Trực cũng đã không được cho vào dự phiên toà được tuyên truyền là công khai. Mặc dù bị toà án Cộng sản từ chối, nhưng đại diện tòa đại sứ các nước trên vẫn có mặt ở khu vực toà án, và đứng cạnh người thân bà Trang trước cổng toà án, như một thông điệp ủng hộ gia đình bà Trang.

Ngoài ra, còn có người thân của gia đình bà Cấn Thị Thêu, dân oan Dương Nội cũng thoát được vòng kiểm soát của an ninh để ủng hộ tin thần người tù yêu nước. Có lẽ nhờ các viên chức tòa đại sứ mà người thân của bà Trang không bị an ninh Cộng sản đánh đập, xua đuổi như bà Đỗ Thị Thu, vợ ông Trịnh Bá Phương ở phiên toà phúc thẩm xử ông Phương vừa qua.

Kết quả của phiên toà phúc thẩm vẫn tuyên bà Trang 9 năm tù giam như phiên sơ thẩm, với cáo buộc Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

An Nhiên