08/01/2018 | 3

Đại diện tòa đại sứ Đức, đại diện EU tại Việt Nam tham dự phiên tòa Trịnh Xuân Thanh

Đại diện tòa đại sứ Đức, đại diện EU tại Việt Nam tham dự phiên tòa Trịnh Xuân Thanh

(Ảnh: Frankfurter Allgemeine)

Blogger Nguyễn Tường Thụy cho biết trên trang FB cá nhân rằng một đại diện đại sứ quán Đức ở Hà Nội, và một người phiên dịch đã tham dự phiên tòa khai mạc hôm nay ngày 08.01, và sẽ tham dự toàn bộ phiên toà kéo dài trong 2 tuần.

Ngoài ra, Đại sứ Bruno Angelet, trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam, cho biết đại diện của EU cũng tham dự toàn bộ phiên toà với tư cách quan sát viên.

Việt Nam đã quyết định không cho báo chí quốc tế tham dự phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng. Vào hôm Thứ Sáu 5.1.2018, Bộ Ngoại giao Đức ở Berlin đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng, yêu cầu của phía Đức mong muốn Đại sứ quán Đức ở Hà Nội được tham dự phiên tòa với tư cách quan sát viên. Cuối cùng, CSVN đã phải nhượng bộ yêu cầu này.

Theo tin tức từ tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung, trong nhà tù B14, Trịnh Xuân Thanh bị ép buộc phải thú nhận tội lỗi. Tuy nhiên, hình như ông Thanh đã phản đối bằng cách tuyệt thực và phải nằm trong bệnh viện nhiều ngày và đã không nhận tội.

Điều này phù hợp với tin tức báo trong nước loan rằng ông Thanh không “thành khẩn khai báo”. Tờ Tiền Phong viết rằng: “…Cáo trạng của Viện KSND Tối cao kết luận, bị can Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội; sau khi phạm tội đã bỏ trốn, gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra, đề nghị áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc…”.

Cũng liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, theo tờ Thời Báo bên Đức, có nguồn tin nói trung tướng Đường Minh Hưng – phó tổng cục trưởng tổng cục an ninh, bộ công an CSVN – đã đích thân sang Berlin trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Chính phủ Đức giờ đây có thể sẽ truy nã quốc tế ông Đường Minh Hưng.

Đoàn Hưng / SBTN