02/05/2018 | 1

Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ không hy vọng sớm có một thỏa thuận NAFTA mới

Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ không hy vọng sớm có một thỏa thuận NAFTA mới

Washington DC. (Reuters) – Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết nếu một thỏa thuận nhằm sửa đổi Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA) không thể đạt được với Canada và Mexico trong 3 tuần nữa, thỏa thuận này có thể sẽ không được Quốc Hội Hoa Kỳ chấp thuận.

Ông Lighthizer đưa ra ý kiến trên tại một sự kiện được tổ chức ở Bộ Thương Mại, nói rằng một thỏa thuận nhằm cập nhật NAFTA là điều cần phải có nhanh chóng, vì tiến trình thông báo kéo dài trước khi Quốc Hội chấp thuận các giao dịch thương mại. Nếu một thỏa thuận mất quá nhiều thời gian, có thể đại diện 3 bên sẽ không có đủ thời gian để tổ chức buổi bỏ phiếu trước cuộc bầu cử tháng 7 ở Mexico, và trước cuộc bầu cử tháng 11 ở Hoa Kỳ.

Reuters cho biết ông Lighthizer sẽ có mặt ở Bắc Kinh để đàm phán thương mại với các viên chức Trung Cộng vào hai ngày Thứ Năm 3 tháng 5 và Thứ Sáu. Sau đó, ông sẽ tiếp tục đàm phán về NAFTA với Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland và Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế Mexico Ildefonso Guajardo ở Washington DC vào ngày 7 tháng 5. Ông Lighthizer nói họ sẽ  xem mọi việc tiến triển như thế nào. Nếu họ có thể đạt được một thỏa thuận, ông muốn thỏa thuận đó sẽ hoàn thành trong vòng một tuần, hoặc tối đa là hai tuần. Nếu họ vẫn không có một thỏa thuận nào, ông tin rằng rắc rối sẽ bắt đầu xảy ra. (Mai Đức)

TAGS: nafta