04/10/2021 | 0

Đại diện thương mại Hoa Kỳ cam kết sẽ thực thi thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” với Trung Cộng

Đại diện thương mại Hoa Kỳ cam kết sẽ thực thi thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” với Trung Cộng

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết hôm thứ Hai (4/10), chính quyền Biden sẽ có các cuộc đàm phán mới với Trung Cộng về việc nước này không giữ lời hứa trong một thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” với cựu tổng thống Donald Trump, nhưng sẽ không theo đuổi “Giai đoạn 2 “các cuộc đàm phán về trợ cấp nhà nước của Bắc Kinh và các vấn đề cơ cấu khác.

Bà Katherine Tai dự kiến sẽ có một cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc để thảo luận về thỏa thuận thương mại trong khi bắt đầu một tiến trình để khôi phục lại một số mặt hàng nhập cảng của Trung Cộng khỏi các mức thuế trừng phạt của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bà Tai được cho là sẽ loại trừ việc sử dụng các mức thuế mới để thúc đẩy Trung Cộng đáp ứng các cam kết Giai đoạn 1 được đưa ra trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Bà Tai cho biết sẽ không loại trừ việc sử dụng bất kỳ công cụ thương mại nào để buộc Trung Cộng tuân thủ thỏa thuận, nhưng không đưa ra khung thời gian cho các hành động như vậy. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm 2021.

Bắc Kinh đã cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ mỹ kim hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong các năm 2020 và 2021, so với năm 2017. Tuy nhiên, tính đến tháng 8, Trung Cộng mới chỉ đạt 62% mục tiêu đó, dựa trên dữ kiện xuất cảng của Hoa Kỳ do Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson tổng hợp.