07/03/2014 | 0

Đại diện OSCE: Crimea chưa đổ máu là phép lạ

Đại diện OSCE: Crimea chưa đổ máu là phép lạ

Kiev, Ukraine. (Reuters)
Một phái đoàn của Tổ chức An ninh và Cộng tác ở Âu châu, gọi tắt là OSCE đã rút ngắn chuyến viếng thăm vùng Crimea vì vấn đề an ninh. Tại cuộc họp báo ở Kiev, ông Tim Guldimann là chủ tịch văn phòng OSCE Thụy Sĩ nói rằng ông có cảm tưởng chung là Crimea rất yên tĩnh, gần như bình thường, nhưng đang cực kỳ căng thẳng. Ông cho rằng, chưa đổ máu tại vùng đất này là một phép lạ.
Sau việc người thân Nga trục xuất ông Robert Serry, phái đoàn quyết định rời khỏi Crimea. Ông Guldimann nói rằng sự hiện diện của dân quân võ trang tự vệ tại Crimea là cực kỳ nguy hiểm. Đối với việc nghị viện vùng Crimea quyết định tổ chức trưng cầu dân ý, bà Astrid Thors, cao ủy đặc tránh người thiểu số của OSCE nói rằng, cuộc trưng cầu được tổ chức với sự hiện diện của quân đội không thể được xem là hợp pháp, và người dân không thể được tự do bỏ phiếu.
Bà Thors cũng nói rằng, bà lo ngại cuộc trưng cầu sẽ dẫn tới bạo động trong vùng. Người Tatar có lập trường khác với đa số người dân Nga ở Crimea cho nên rất cần để ý tới phản ứng của người Tatar. – M. Đức