23/06/2015 | 0

Đại diện nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” tiếp xúc chính quyền Hà Nội

Đại diện nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” tiếp xúc chính quyền Hà Nội

Về phía chính quyền, có 5 đại diện do ông Phạm Chí Công – phó chánh văn phòng, kiêm trưởng ban tiếp công dân của chính quyền thành phố đứng đầu. Còn lại là đại diện của Thanh tra thành phố, phòng chuyên môn của văn phòng chính quyền thành phố và các cán bộ chủ chốt khác của Ban tiếp công dân.

Trong phòng tiếp công dân, cuộc tiếp xúc diễn ra theo ghi nhận là khá căng thẳng. Mở đầu, ông Phạm Chí Công nêu mục đích của buổi tiếp xúc hôm nay là nhằm trả lời cho các yêu cầu giải trình của nhóm “Vì một Hà Nội xanh” gửi tới chính quyền thành phố.

Kế đến, ông Nguyễn An Huy – phó chánh thanh tra thành phố đã tóm tắt lại quá trình thanh tra và xử lý vụ việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh tại Hà Nội. Ông Huy cho rằng, nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” chỉ có quyền khiếu nại, kiến nghị, tố cáo, chứ không có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước giải trình. Cơ quan nhà nước chỉ có trách nhiệm giải trình và cung cấp các tài liệu theo yêu cầu của công dân nếu hoạt động của cơ quan nhà nước đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu giải trình.

Với các câu hỏi mang tính chất vấn của ông Nguyễn Anh Tuấn và bà Cao Vĩnh Thịnh về bản kết luận thanh tra, các quan chức đồng loạt: “Anh chị chỉ có quyền phản ánh đề nghị của các anh chị thôi chứ không có quyền chất vấn”. Ông phó chánh thanh tra Nguyễn An Huy còn tuyên bố: “Anh là người dân. Tôi sẽ không giải trình với anh các nội dung đó. Anh không có quyền yêu cầu tôi trả lời và tôi không có trách nhiệm trả lời. Anh lấy điều nào của luật mà đòi hỏi cơ quan nhà nước phải trả lời anh?”

Những điều ông Huy nói vấp phải sự phản đối của ông Nguyễn Anh Tuấn. Ông Tuấn cho rằng, kết luận của Thanh tra thành phố chỉ mang ý nghĩa báo cáo cho cấp trên của cơ quan này, chứ không mang ý nghĩa trả lời cho các yêu cầu của người dân. Bản kết luận này không khách quan, không cụ thể, không chỉ rõ các sai phạm, nên nhóm ông không hài lòng về điều đó. Thêm nữa, ông Tuấn cho rằng vụ việc cây xanh ảnh hưởng trực tiếp tới mọi người dân, nhóm của ông có quyền yêu cầu chính quyền phải giải trình.

Ông Tuấn tiếp tục yêu cầu chính quyền thành phố phải làm rõ và giải trình một cách rõ ràng, cụ thể về Đề án cải tạo, thay thế cây xanh tại Hà Nội, cũng như những việc chặt hạ cây xanh trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân, thay thế cây xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh. Quan trọng hơn, ông Tuấn tiếp tục yêu cầu phía chính quyền phải đưa ra các văn bản chứng minh cho các việc chặt hạ cây xanh là hợp pháp.

Phía đại diện chính quyền từ chối cung cấp bất cứ văn bản nào theo yêu cầu của ông Tuấn, bởi họ cho rằng người dân không có quyền yêu cầu. Các vị cán bộ này chỉ lặp đi lặp lại việc yêu cầu đại diện nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh” đọc lại kết luận thanh tra của Thanh tra thành phố.

Cuộc làm việc kết thúc sau hơn một tiếng, với biên bản do Ban Tiếp Công dân lập. Ông Nguyễn Anh Tuấn ghi rõ: “Biên bản này chỉ phản ánh được một phần nội dung buổi làm việc. Buổi làm việc không làm rõ được các nội dung yêu cầu giải trình – mục 1 và 2. Chúng tôi bảo lưu việc đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ thêm các nội dung của bản kết luận thanh tra bằng việc cung cấp bản sao các văn bản như đã nêu trong “văn bản yêu cầu giải trình” đã gửi ngày 28/5/2015”.

Theo nhận định của các đại diện nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh”, buổi làm việc hoàn toàn không có kết quả gì. Phía chính quyền vẫn chưa thực sự coi trọng ý kiến, yêu cầu của người dân. Do vậy, nhóm này sẽ tiếp tục các hoạt động, kiến nghị, nhằm làm rõ các sai phạm, để bảo vệ môi trường và cây xanh một cách triệt để.

Nhật Nam / SBTN