11/11/2015 | 5

Đại diện nhiều lãnh sự họp nghe tường trình vụ án tử tù Lê Văn Mạnh

Đại diện nhiều lãnh sự họp nghe tường trình vụ án tử tù Lê Văn Mạnh

Đại diện các lãnh sự quán lắng nghe về trường hợp tử tù Lê Văn Mạnh.

Theo trang Dân Luận, tham dự cuộc họp có hơn 10 đại diện các toà lãnh sự cùng với các blogger Việt Nam.

Mở đầu cuộc họp, luật sư Trần Vũ Hải tóm tắt nội dung chính của vụ án và một số diễn biến gần đây. Ông đã cùng một nhóm luật sư gửi đơn kiến nghị lên Tòa án Nhân dân Tối cao, đề nghị hoãn thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh.

Bà Nguyễn Thị Việt, mẹ của tử tù Lê Văn Mạnh, và các nhà hoạt động cũng nêu ra và nhấn mạnh những vi phạm về thủ tục tố tụng và xét xử trong vụ án.

Đại diện các Lãnh sự quán phương Tây đều tỏ ra quan tâm đặc biệt tới vụ án. Ông Felix Schwarz, Tham tán Chính trị và Nhân quyền, Đại sứ quán Đức, khuyên gia đình Lê Văn Mạnh và các nhà hoạt động nhân quyền nên liên hệ với các tổ chức nhân quyền quốc tế chuyên về chống án tử hình.

Ông chống án tử hình và mong Việt Nam xóa bỏ án tử hình, bảo đảm xét xử công bằng. Nhưng về nguyên tắc, ông không thể can thiệp vào tiến trình điều tra, xét xử để xem nó có công bằng hay không. Do đó, nếu gia đình có liên lạc với các NGO quốc tế thì họ có thể trở thành những đối tác hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

Các bloggers Việt Nam cũng nêu lên tình trạng bạo hành của công an đối với dân thường, khi mà trong ba năm qua, ở Việt Nam có tới 226 trường hợp người chết trong thời gian bị tạm giam.

Thay mặt Phái đoàn EU, bà Delphine Malard đã dành nhiều lời chia sẻ với gia đình Lê Văn Mạnh, cảm ơn các nhà hoạt động nhân quyền và luật sư, đồng thời hứa sẽ tiếp tục theo sát tình hình để bảo đảm nhân quyền và luật pháp phải được tôn trọng.

Anh Lê Văn Mạnh vào năm 2005 đã bị kết tội giết người, hiếp dâm trẻ em và cướp tài sản. Ông đã nhận tội, nhưng sau đó phản cung và nói rằng đã bị công an tra tấn dã man để ép cung.

Qua ba lần xét xử, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên án tử hình trong phiên tòa ngày 25/11/2008. Gia đình và người thân đã đi đến khắp nơi để kêu oan cho anh gần 11 năm nay.

Thanh Lan / SBTN