18/09/2017 | 0

Đại diện Myanmar: người Rohingya có thể được quay về, nhưng quá trình thực hiện cần được thảo luận

Đại diện Myanmar: người Rohingya có thể được quay về, nhưng quá trình thực hiện cần được thảo luận

New York City, New York. (Reuters) – Cố vấn an ninh quốc gia Myanmar, ông Thaung Tun, hôm thứ Hai, 18 tháng 9, nói rằng những người Hồi giáo Rohingya, vốn đã bỏ chạy sang Bangladesh để trốn tránh bạo động ở bang Rakhine, sẽ có thể được cho quay về, nhưng quá trình này cần được thảo luận thêm.

Tuyên bố của ông Thaung Tun được đưa ra sau một cuộc họp cấp bộ trưởng về cuộc khủng hoảng Rohingya, được chủ trì bởi Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Đại diện Myanmar cho biết thêm, các bộ trưởng tham dự cuộc họp đều đồng ý rằng, mọi người dân cần sự hỗ trợ nhân đạo đều sẽ được giúp đỡ và không bị kỳ thị.

Khoảng 1 triệu người Hồi giáo Rohingya đang sống tại bang Rakhine của Myanmar, cho đến khi xung đột nổ ra trong thời gian gần đây. Họ là nhóm sắc tộc thiểu số theo Hồi Giáo, đã nhập cư bất hợp pháp vào Rakhine từ nhiều thế kỷ trước. Họ không được công nhận là công dân Myanmar, nước có đa số người dân theo Phật giáo.

Mới đây, hàng trăm ngàn người Rohingya đã phải chạy trốn sang nước láng giềng Bangladesh, gây quá tải cho hệ thống hỗ trợ nhân đạo của nước này. (Ngô Bảo)

TAGS: rohingya