23/06/2014 | 0

Đại diện Liên Hiệp Quốc kêu gọi Do Thái hạn chế tại Tây Ngạn

Đại diện Liên Hiệp Quốc kêu gọi Do Thái hạn chế tại Tây Ngạn

New York, New York. (Reuters) – Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an trong ngày nay, ông Phó Tổng thư ký đặc trách công tác chính trị của Liên hiệp quốc Jeffrey Feltman nói rằng việc lực lượng an ninh Do Thái bố ráp người dân Palestine trong vùng Tây Ngạn tạo sự quan tâm của Liên hiệp quốc.
Do Thái đã gia tăng việc lục soát tìm kiếm 3 thanh thiếu niên mất tích trong ngày 12 tháng 5 là Gil-Ad Shaer và Naftali Fraenkel cùng 16 tuổi và Naftali Fraenkel 19 tuổi, tuyên bố đã bắt giữ trên 330 người, lục soát 1,150 khu vực.
Một phát ngôn viên quân đội Do Thái cho biết cuộc lục soát đang tập trung tại thị trấn Jenin và trong vùng Hebron. Các viên chức Palestine cho biết quân nhân Do Thái cũng đang vào Thánh địa Bethlehem và thị trấn Nablus. Giới chức bệnh viện cho biết quân đội Do Thái đã bắn chết 4 người kể từ ngày cuộc lục soát bắt đầu.
Ông Jeffrey Feltman nói rằng Do Thái đang tố cáo Hamas bắt cóc 3 thanh thiếu niên Do Thái, Hamas không công nhận. Nếu Hamas có liên hệ trong việc bắt cóc là cấu thành một tội ác hình sự, nhưng con số người chết, bị thương, bị bắt trong cuộc lục soát của Do Thái đã tạo nên sự báo động.
Liên hiệp quốc đòi Do Thái hạn chế, tôn trọng pháp luật quốc tế, tránh làm thiệt hại, trừng phạt những người Palestine không có Liên hệ gì trong tội bắt cóc.
Đại sứ Riyad Mansour của Palestine tại Liên hiệp quốc nói rằng việc chính quyến Do Thái lục soát người dân Palestine trong khu vực C không được pháp luật quốc tế cho phép. Việc phong tỏa các cộng đồng, lục soát khắp nơi là hành động trừng phạt tập thể người Palestine.
Hội đồng Bảo an phải có trách nhiệm ngăn xâm lược Do Thái tàn hại người dân Palestine. Ông ta hy vọng Hội đồng Bảo an phải có phản ứng trong ngày nay. Ông Phó Tổng thư ký Jeffrey Feltman cũng nói trong cuộc họp rằng chiến tranh Syria càng kéo dài càng giúp cho các nhóm Hồi giáo cực đoan và al-Qaeda phát triển.
Chiến tranh Iraq trong tuần qua cho thấy rõ chiến tranh Syria đang gây thảm họa cho các nước trong vùng. (H. Võ)