06/03/2018 | 2

Đại diện Hoa Kỳ: thỏa thuận song phương có thể thay thế NAFTA

Đại diện Hoa Kỳ: thỏa thuận song phương có thể  thay thế NAFTA

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết các thỏa thuận song phương có thể thay thế NAFTA, nếu thỏa thuận này không được tái đàm phán sớm.

Ông Lighthizer đẩy mạnh áp lực lên Canada và Mexico, sau khi Tổng thống  Trump tuyên bố kế hoạch áp đặt thuế nhập cảng thép và nhôm. Theo Reuters, các cuộc tái đàm phán về thỏa thuận NAFTA có trị giá 1.2 ngàn tỷ Mỹ Kim đang chậm lại, một phần vì Canada và Mexico đang chống lại yêu cầu của Hoa Kỳ về những thay đổi lớn. Thí dụ như bổ sung vào “điều khoản hoàng hôn”, qui định NAFTA sẽ tự động chấm dứt nếu không được tái ký kết sau mỗi 5 năm. Một phần nữa là ông Trump cũng muốn tăng cường điều khoản xe hơi Bắc Mỹ được sản xuất bên trong NAFTA.

Nói chuyện với giới báo chí, Ngoại Trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết ba bên đạt được một số tiến bộ trong vòng đàm phán mới nhất này.

Theo Reuters, vòng đàm phán NAFTA ở Mexico hoàn toàn gặp thất bại, sau khi ông Trump tuyên bố tăng thuế thép nhập cảng lên 25%, và tăng thuế nhôm nhập cảng lên 10%. Đại diện Canada và Mexico đe dọa rằng nếu họ không được miễn trừ thuế nhập cảng thép và nhôm, họ có thể trả đũa và gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết sẽ không có nhượng bộ trong các cuộc tái đàm phán NAFTA.

Các nhà đàm phán hy vọng kết thúc phiên tái đàm phán cuối cùng vào cuối tháng 3. (Mai Đức)

TAGS: nafta