13/02/2014 | 0

Đại Diện Đài Loan Gặp Sinh Viên Nam Kinh

Đại Diện Đài Loan Gặp Sinh Viên Nam Kinh

Nam Kinh, Trung Quốc. (Reuters)
Bộ trưởng Lục địa vụ Đài loan Vương Úc Kỳ đã nói chuyện với sinh viên trường đại học Nam Kinh trong chiều hôm qua. Buổi nói chuyện không có đề tài chuẩn bị trước.
Sinh viên tỏ ra rất thích thú nghe ông Kỳ nói chuyện về phát triển liên hệ xuyên eo biển.
Một sinh viên nói rằng anh ta muốn nghe những tin tức mới của ông Kỳ.
Một sinh viên khác nói rằng phát triển liên hệ xuyên eo biển sẽ có lợi cho sinh viên trong đất liền và Đài Loan, có thể trao đổi sinh viên giữa 2 bên.
Ông Vương Úc Kỳ đã có liên hệ với trường Đại học Nam Kinh từ đầu thập niên 1990.
Ông ta đã tranh luận với toán tranh luận của trường Nam Kinh tại Singapore. Trường Nam Kinh cũng liên hệ mật thiết với Đài Loan.
Nhiều viên chức cao cấp Đài Loan tốt nghiệp từ trường này trước năm 1949. Hiện giờ trường đang có 150 du sinh Đài Loan.
Vương Úc Kỳ đã cầm đầu một phái đoàn 27 người tới thành phố Nam Kinh trong sáng thứ Ba, gặp phái đoàn Trung Quốc do Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân đặc trách Đài Loan vụ cầm đầu tại một khách sạn ở Nam Kinh.
Cuộc đàm phán từ ngày 11 tới ngày 14 giữa Trung Quốc và Đài Loan là một cuộc đàm phán nhằm gia tăng cộng tác kinh tế và thương mại.
Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, từng đe dọa dùng vũ lực để thống nhất, nhưng cộng tác kinh tế và thương mại đã gia tăng xuyên eo biển từ nhiều năm qua.
Trong tháng 10, Tập Cận Bình nói rằng giải pháp chính trị không thể đình hoãn vô thời hạn, nhưng Tổng thống Mã Anh Cửu nói rằng đàm phán chính trị không phải là việc khẩn cấp, hai bên nên tập trung vào việc cộng tác kinh tế và thương mại.
Nam Kinh từng là thủ đô Trung Quốc trong thời gian Quốc dân đảng Trung Hoa kiểm soát phần lớn đất nước. Nam Kinh có mộ ông Tôn Dật Tiên là người thành lập nước Trung Hoa hiện đại, được cả Hoa lục và Đài Loan kính trọng.

Huệ Võ