04/05/2017 | 1

Đại diện Đài Loan bị đoàn Trung Cộng ép rời khỏi cuộc họp quốc tế về kim cương

Đại diện Đài Loan bị đoàn Trung Cộng ép rời khỏi cuộc họp quốc tế về kim cương

(Reuters)- Đài Loan hôm nay 4 tháng 5 nói rằng thái độ khăng khăng của Trung Cộng, buộc đoàn đại diện của họ hôm nay phải rời khỏi hội nghị ở Úc, thảo luận về vụ tranh chấp mỏ kim cương đầu tuần này có thể làm tổn hại mối bang giao ở eo biển Đài Loan.

Theo Sydney Morning Herald, đoàn đại diện của chính phủ Trung Cộng la ó tại buổi lễ khai mạc, buộc phải đình chỉ thủ tục khai mạc đang được tiến hành, và đoàn đại diện của Đài Loan sau đó bị buộc phải rời khỏi cuộc họp.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đài Loan nói rằng Trung Cộng đã gia tăng nỗ lực ngăn chận sự tham dự cũng như chiếc ghế đại diện của Đài Loan tại cuộc họp thảo luận về cuộc tranh chấp mỏ kim cương, sau khi Đảng Dân chủ Tiến Bộ đòi độc lập cho đảo quốc Đài Loan giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm rồi.

Trung Cộng nói rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ nằm trong sự thống trị của Hoa Lục. Họ coi hòn đảo này là một tỉnh xa, và vì vậy mà Đài Loan không đủ điều kiện để đại diện cho một quốc gia. Đài Loan sẽ bị đặt dưới sự kiểm soát của Trung Cộng bằng vũ lực khi cần thiết nếu hướng đến việc chính thức đòi độc lập. (Song Châu)