22/01/2021 | 0

Đại diện của Nữ Hoàng ở Canada từ chức sau các cáo buộc quấy rối

Đại diện của Nữ Hoàng ở Canada từ chức sau các cáo buộc quấy rối

Ảnh: Reuters

Tin từ OTTAWA, Nga – Vào hôm thứ Năm (21/1), toàn quyền Canada Julie Payette, đại diện của nguyên thủ quốc gia, Nữ hoàng Elizabeth, từ chức giữa các cáo buộc quấy rối nơi làm việc, trong một sự việc khiến Thủ tướng Justin Trudeau hổ thẹn. Việc từ chức này không có ý nghĩa tức thời đối với chính phủ Tự do.

Toàn quyền là một chức vụ đảm nhận công việc chủ yếu mang tính nghi lễ như làm lễ nhậm chức cho các chính phủ và chính thức ký ban hành luật, nhưng trong những trường hợp hiếm có thể được yêu cầu giải quyết các câu hỏi về hiến pháp. Bà Payette từ chức chỉ vài giờ sau khi các viên chức cao cấp nhận được kết quả điều tra độc lập về các báo cáo bắt nạt do bà thực hiện.

Bà là toàn quyền đầu tiên từ chức khi đang bị tình nghi. Ông Richard Wagner, Chánh án Tối Cao Pháp Viện, sẽ tạm thời đảm nhận nhiệm vụ của bà cho đến khi bà được thay thế. Bà Payette, 57 tuổi, nhậm chức vào tháng 10 năm 2017 với nhiệm kỳ 5 năm theo đề nghị của ông Trudeau. Ngay cả sau khi cuộc điều tra được đưa ra vào tháng 7 năm ngoái, ông Trudeau bảo vệ bà Payette, và vào tháng 9 tuyên bố rằng bà là “một toàn quyền xuất sắc”.

Trước đây, bà là phi hành gia trưởng của Canada và là người Canada đầu tiên làm việc trên Trạm Không gian Quốc tế. Trong một tuyên bố ngắn gọn, ông Trudeau cho biết việc từ chức này đồng nghĩa với việc các mối lo về nơi làm việc trong văn phòng toàn quyền có thể được đề cập đến. Đặc biệt, ông không hề cảm ơn bà Payette. (BBT)