Đại diện Ân Xá Quốc Tế đánh giá “di sản” của Trần Đại Quang

Đại diện Ân Xá Quốc Tế đánh giá “di sản” của Trần Đại Quang

Ảnh: RFA

Siết chặt tự do ngôn luận trên mạng Internet, khuếch trương thế lực của ngành công an rộng lớn hơn bao giờ hết, và dùng bàn tay sắt trấn áp người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Theo lời một đại diện của tổ chức Ân Xá Quốc Tế vừa nói với BBC, đó là những di sản chính mà ông Trần Đại Quang để lại qua những vị trí mà ông đã nắm giữ trong chế độ CSVN, gồm trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, bộ trưởng công an và chủ tịch nước.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người phụ trách vận động cho khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của tổ chức Ân Xá Quốc Tế, đã trả lời phỏng vấn của BBC vài ngày sau khi ông Quang qua đời vì “mắc virus hiếm”. Ông Sơn cho biết, những người làm việc nhân quyền như ông đặc biệt lo ngại về luật an ninh mạng. Luật này tuy chưa được đưa vào thực hành, nhưng đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong xã hội Việt Nam. Ông Sơn nói đây là một đạo luật có nguy cơ rất lớn sẽ bị lạm dụng để dập tắt những tiếng nói bất đồng, cũng như phản biện trong xã hội Việt Nam.

Theo ông Sơn, vai trò chủ tịch nước của ông Trần Đại Quang không để lại dấu ấn rõ ràng hơn hai vai trò trước đó, là bộ trưởng Bộ Công An và trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên. Vào thời ông Quang còn làm bộ trưởng, bộ công an đã đạt được một vị trí rất lớn trong cán cân quyền lực ở Việt Nam. Nhiệm kỳ bộ trưởng của ông Quang đánh dấu giai đoạn số người bất đồng chính kiến ở Việt Nam bị bắt tăng lên rõ rệt.

Trước đó, ông Quang đã lưu dấu ấn về khả năng đàn áp người dân từ hồi còn làm trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên. Theo ông Sơn, cuộc đàn áp làm chết nhiều người dân tộc thiểu số năm 2004 đã gây ra một làn sóng người Tây Nguyên, đặc biệt là những người theo đạo Tin Lành, phải bỏ Việt Nam để đi sang Cambodia và Thái Lan để xin tị nạn.

Huy Lam / SBTN