28/03/2018 | 4

Đại dịch HIV đang tấn công các tiểu bang Miền Nam

Đại dịch HIV đang tấn công các tiểu bang Miền Nam

Jackson, Mississippi. (Reuters) – Tỷ lệ nhiễm HIV đang giảm ở Hoa Kỳ nhờ nỗ lực phòng ngừa và nhận thức. Nhưng có một phần của đất nước thuộc miền Nam Hoa Kỳ, vẫn chưa có bước tiến bộ trong đại dịch này.

Jacqueline Wilson là một bệnh nhân bị nhiễm HIV, và sống chung với căn bệnh này trong suốt 12 năm qua. Cô xác nhận rất nhiều người được chẩn đoán là HIV dương tính, nhưng họ sợ không dám nói ra vì sợ bị cộng đồng xa lánh. Ngay cả một số thành viên gia đình cô cũng không muốn cô tới gần, vì cô dương tính với HIV.

Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Bệnh Dịch CDC cho biết trung tâm đại dịch HIV của đất nước này đã chuyển xuống phía nam. Hiện nay, khu vực miền Nam Hoa Kỳ có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất nước, mỗi năm có khoảng 40,000 trường hợp được phát hiện. Hơn phân nửa bệnh nhân HIV tập trung tại các tiểu bang miền nam.

Tại văn phòng của tổ chức Open Arms – trung tâm chăm sóc y tế cho thành viên cộng đồng LGBT ở Jackson, Mississippi- giám đốc Deja Abdul-Haqq chứng kiến ​​một xu hướng đáng báo động, đó là ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Phi Châu bị nhiễm HIV. Nguyên nhân không gì khác hơn sự nghèo đói, hệ thống giáo dục thiếu thốn, và hệ thống chăm sóc y tế không đầy đủ. Nhiều viên chức y tế cho biết nhiều bệnh nhân quan hệ tình dục không bảo vệ, nhưng lại không tìm kiếm sự kiểm tra và chăm sóc, vì sợ bị phân biệt đối xử. Nhiều bệnh nhân thậm chí không có cả phương tiện để tới một bệnh viện ở cách nhà hàng chục dặm.

Viên chức CDC cho biết gần đây, họ nhận được ngân quỹ gấp đôi để giúp cư dân miền nam chữa trị HIV. (Mai Đức)

TAGS: hiv