30/06/2014 | 0

Đại dịch côn trùng nguy hiểm xuất hiện ở nhiều chung cư Việt Nam

Đại dịch côn trùng nguy hiểm xuất hiện ở nhiều chung cư Việt Nam

Suốt mấy ngày nay, dân chúng của nhiều chung cư trong nước cho biết người nhà, con cái họ bị kiến ba khoang ‘tấn công’ liên tục, gây vết thương đau đớn khó chịu, vết thương lây lan khắp cơ thể. Thậm chí ở nhiều khu dân cư, đã xuất hiện các trường hợp vết thương làm độc đến ghê sợ.
Khi màn đêm buông xuống, ánh đèn đường vừa lên cũng là lúc từng đàn kiến ba khoang ở nhiều cánh đồng, bụi cây kéo nhau vào các căn phòng tấn công người dân sống trong các khu chung cư. Hiện tượng này đang xuất hiện ào ạt từ Nam chí Bắc.
Một nạn nhân của loài côn trùng độc, có tên là kiến ba khoang này, là một nữ sinh viên tên Diệu ở khu chung cư Xa La, Hà Đông (Hà Nội), cho biết cách đây gần một tuần, buổi tối ra ngoài chơi, cô sơ ý không đóng cửa số, tắt điện. Khi gần 10 giờ tối, cô về nhà thì thấy hàng trăm con kiến bám đặc kín hai bên tường, gần nơi đèn sáng.
Sài Gòn, một nạn nhân khác khi đi chữa bệnh ở Bệnh viện ĐH Y Dược (Q.5,. Sài Gòn) kể rằng người nhà của chị bị kiến ba khoang bám vào lưng. Ngày hôm sau ở phía lưng của người bị kiến ba khoang chích đã phồng rộp lên, mưng mủ suốt nhiều ngày. Vết thương đau nhức đến mức phải đi bệnh viện.

Khi loài kiến này chạm vào cơ thể người gây nên cảm giác ngứa. Nếu đập chết kiến, chất độc trong cơ thể kiến ba khoang sẽ bám vào da rộng hơn, gây triệu chứng phồng rộp da, nổi mụn nước
Theo Tiến sĩ Trương Xuân Lam (Trưởng phòng Nghiên cứu côn trùng học thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật), giải thích, thì loại côn trùng độc có tên là kiến ba khoang này rất khó diệt. Những loại thuốc xịt côn trùng thông thường không có tác dụng.
Người ta vẫn chưa giải thích được vì sao loại côn trùng độc này tập trung kéo đến các khu chung cư mới xây những năm gần đây ở trong nước và tấn công mọi người. Nhiều nghi vấn đưa ra là vật liệu xây dựng chung cư đã chứa một loại hóa chất nào đó thu hút loài kiến ba khoang kéo đến và tấn công con người. Được biết, hầu hết các vật liệu xây dựng nhiều năm nay ở Việt Nam cũng chỉ nhập từ Trung Quốc.

Cận cảnh các con kiến ba khoang được người dân Huế bắt được
Nhiều khu chung cư được gọi là cao cấp vì đắt tiền hơn, cũng không tránh khỏi nạn dịch này. Dân cư ở tại chung cư Era Town, Phú Mỹ, quận 7 (Sài Gòn), tức là một trong những nơi sang trọng có tiếng ở Sài Gòn cũng là nạn nhân của nạn dịch.
Ai cũng tin rằng đã có một loại hóa chất bí mật nào đó quyến rũ loại côn trùng độc này đến, trong khi các khu chung cư cũ, thậm chí xây từ trước 1975 không hề bị như vậy.
Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Sài Gòn, cũng ngạc nhiên cho biết chuyện này đã có điều gì rất bất thường, vì mùa mưa ít có chuyện kiến ba khoang vào nhà, so với mùa nắng. Trong khi cả nước đồng loạt xuất hiện loại côn trùng độc này. (N. Khanh)