Đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến người Mỹ gốc Á

Đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến người Mỹ gốc Á

Ảnh: Reuters

Tỷ lệ thất nghiệp 5.9% trong lực lượng lao động khoảng 10 triệu người châu Á vào tháng 12 thấp hơn tỷ lệ chung trên toàn quốc Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong ba tháng cuối năm 2020, gần một nửa số người châu Á thất nghiệp đã không có việc làm trong ít nhất 27 tuần, tỷ lệ này lớn hơn so với người Mỹ da trắng, da đen hoặc gốc Tây Ban Nha.

Theo tờ Bloomberg, lý do phần lớn là kinh tế và địa lý. Nhiều người làm việc trong các ngành dễ bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa kinh doanh, và gần một phần ba người Mỹ gốc Á sống ở California, một trong những tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hạn chế của đại dịch.

Theo một nghiên cứu vào tháng 7 năm ngoái về tác động của Covid-19 đối với việc làm của người châu Á, gần một phần tư nhân viên người Mỹ gốc Á được tuyển dụng trong lĩnh vực khách sạn và giải trí, bán lẻ hoặc các dịch vụ khác như tiệm làm đẹp và tiệm giặt khô. Những lĩnh vực này nằm trong số những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Ông Don Mar, đồng tác giả của nghiên cứu trên và là giáo sư về kinh tế học tại Đại học San Francisco State University, cho biết rằng ở California, người Mỹ gốc Á chiếm 16% lực lượng lao động của tiểu bang vào tháng Hai, và chiếm 19%  trong tổng số đơn xin tiền thất nghiệp lần đầu trong hai tháng rưỡi đóng cửa đầu tiên.

Ở tiểu bang New York, người Mỹ gốc Á chiếm tăng 9% lực lượng lao động và 14% tổng số đơn xin tiền thất nghiệp vào giữa tháng Tư năm ngoái. (BBT)