15/08/2018 | 0

Đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania xác nhận hơn 1,000 nạn nhân bị hàng trăm linh mục lạm dụng tình dục

Đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania xác nhận hơn 1,000 nạn nhân bị hàng trăm linh mục lạm dụng tình dục

ẢNh: CBS

Harrisburg, Pennsylvania – Theo một báo cáo của đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania, có hơn 1,000 trẻ em (và có thể còn nhiều hơn nữa) đã bị hàng trăm linh mục Công Giáo La Mã thuộc 6 giáo phận của tiểu bang lạm dụng tình dục, trong khi các viên chức cao cấp nhà thờ thực hiện nhiều biện pháp để che đậy sự việc.

Đại bồi thẩm đoàn cho biết họ tin rằng con số thực trẻ em bị lạm dụng có thể là hàng ngàn, vì một số hồ sơ bị thất lạc và nạn nhân sợ hãi không dám khai báo. Báo cáo cho biết có hơn 300 linh mục phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em trong nhiều thập niên.

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang Pennsylvania Josh Shapiro cho biết cuộc điều tra kéo dài hai năm, phát hiện một sự che đậy có hệ thống của viên chức cao cấp nhà thờ, cũng như tại Vatican. Tại cuộc họp báo ở thành phố Harrisburg, ông Shapiro nói rằng sự che đậy rất tinh vi và kéo dài trong một thời gian. Điều đáng kinh ngạc là nhà thờ giữ kín hồ sơ về tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em của các linh mục. Nhờ có những tài liệu lấy được ở phòng lưu trữ bí mật mà tiểu bang tiến hành cuộc điều tra.

Đáng chú ý là bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn kết tội Hồng Y Donald Wuerl, một cựu giám mục lâu năm của thành phố Pittsburgh, hiện đang lãnh đạo tổng giáo phận Washington, vì ông rất nỗ lực trong việc che giấu việc linh mục lạm dụng tình dục trẻ em. Nhưng hôm qua, ông Wuerl phát hành một tuyên bố, nói rằng ông hành động tích cực, luôn quan tâm tới nạn nhân, và tìm cách ngăn chặn hành vi lạm dụng trong tương lai. (Mai Đức)