12/06/2019 | 4

Đại biểu quốc hội: người dân Việt Nam xuất cảnh phải đóng “phí chia tay” 3-5 Mỹ Kim

Đại biểu quốc hội: người dân Việt Nam xuất cảnh phải đóng “phí chia tay” 3-5 Mỹ Kim

Ảnh: Vietnamnet

Tin Vietnam.-  Báo Vietnamnet ngày 12 tháng 6 năm 2019 loan tin, tại dự thảo luật Xuất cảng, ông Nguyễn Quốc Hưng, đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội đã đề nghị nên có quy định mỗi người dân Việt muốn xuất cảnh thì phải có trách nhiệm đóng một khoản tiền chừng 3 đến 5 Mỹ kim, tiền này gọi là “phí chia tay”.

Ông Hưng giải thích, “sáng kiến” móc túi người dân Việt Nam này là do ông muốn bắt chước nước Nhật, khi mỗi người dân Nhật muốn ra ngoại quốc phải đóng 9,3 Mỹ kim phí chia tay nhằm không khuyến khích công nhân xuất cảng. Theo ông Hưng, nếu Việt Nam thu được khoản phí trên thì số tiền này sẽ được trích một phần cho các cơ quan ngoại giao, để có kinh phí bảo hộ công dân Việt gặp khó khăn khi ra ngoại quốc. Phần còn lại để cho xuất nhập cảng đầu tư, nâng cấp máy móc kỹ thuật, và những công việc khác giúp công dân xuất cảng tốt hơn. Còn những chiến sĩ hải quan sẽ tươi cười vui vẻ, ân cần hơn với công dân khi có số tiền này.

Đề nghị của ông Hưng sau khi được truyền thông loan tin, ngay lập tức đã vấp phải sự bất mãn của dư luận trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng, việc so sánh Nhật Bản một nền kinh tế lớn của thế giới, với Việt Nam một nước đang tụt hậu thua cả Lào và Cambodia để “móc túi” người dân là một đề nghị khốn nạn.

Không chỉ vậy, mỗi năm Việt Nam có cả trăm ngàn người ra ngoại quốc mưu sinh bằng con đường xuất cảng lao động, nếu thu thêm mức phí trên thì chẳng khác nào đã đẩy người dân vào cảnh nghèo túng thêm.

Việc hỗ trợ công dân Việt là khi xuất cảnh là nhiệm vụ của cơ quan ngoại giao. Tuy nhiên, cơ quan này đã có nhiều bê bối, bị người dân tố cáo là các lãnh sự quán đã lừa tiền dân khi họ gặp nạn. Vì vậy, có cấp thêm tiền cho cơ quan ngoại giao thì cũng chỉ là để thoả mãn lòng tham của quan chức cộng sản.

An Nhiên