21/10/2014 | 0

Đại biểu quốc hội lo lắng chuyện sản xuất ốc vít

Đại biểu quốc hội lo lắng chuyện sản xuất ốc vít

Trong kỳ họp Quộc hội khóa 8 đang diễn ra tại Hà Nội tại tòa nhà mới khai trương sau 5 năm xây dựng.

Phần lớn ý kiến chia sẻ với nhận định của Chính phủ về việc kinh tế – xã hội năm 2014 có chuyển biến tích cực, kinh tế có tăng trưởng. Tuy nhiên, không ít đại biểu cũng bày tỏ lo lắng bởi dù tăng trưởng kinh tế có phục hồi nhưng còn mong manh, môi trường kinh doanh dù nhiều cải thiện, nhưng năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh còn thấp.

Câu chuyện các doanh nghiệp công nghệ phụ trợ Việt Nam không đáp ứng nổi đơn đặt hàng là sạc pin, ốc vít từ Samsung một lần nữa được các đại biểu dẫn chứng khi nói về sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đại biểu Trần Quốc Tuấn ở Trà Vinh nói, đào tạo mỗi năm bao nhiêu tiến sĩ mà tại sao không sản xuất nổi con ốc vít, vậy làm sao tham gia được chuỗi giá trị toàn cầu. Nhiều dân biểu lo ngại tình trạng mất tự chủ của nền kinh tế, khi thiếu đi linh hồn là về khoa học công nghệ.

Trong khi đó cũng có nhiều nỗi lo khác là câu chuyện nợ xấu. Đại biểu Trần Du Lich cho rằng, nợ xấu là hiện tượng bình thường của hoạt động ngân hàng, nhưng vấn đề là không được để nó thành di căn. Cái nguy hiểm là hiện đây vẫn được coi là chuyện riêng của ngành ngân hàng, trong khi đây hệ quả của cả nền kinh tế. Do đó, Chính phủ phải giải quyết việc này, và thậm chí cần đến nghị quyết của Quốc hội để tháo gỡ.

Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam mua nợ mà dồn cục lại rồi để đó, đến cái nhà mấy năm cũng bán không nổi nói gì nợ xấu, vì vậy chính phủ phải tìm cách giải quyết việc này chứ không thể ngồi chờ thủ tục. (T. Lan)