01/06/2019 | 5

Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc nói vụ việc Đồng Tâm vẫn chưa kết thúc

Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc nói vụ việc Đồng Tâm vẫn chưa kết thúc

Ông Dương Trung Quốc tại nghị trường (Nguồn: Thanh Niên)

Tin từ Hà Nội, ngày 01/6/2019: Đại biểu quốc hội cộng sản Dương Trung Quốc phát biểu rằng vụ việc tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm chưa kết thúc dù thanh tra chính phủ đã kết luận rằng thanh tra của thành phố Hà Nội làm đúng và đơn khiếu kiện của người dân Đồng Tâm là thiếu cơ sở.

Phát biểu tại cuộc họp trong sáng ngày 31/5, ông Quốc chất vấn bộ công an về việc bắt giữ ông Lê Đình Kình, một cán bộ kỳ cựu có nhiều năm tuổi đảng.

Ông Quốc nói “Bởi lẽ có một thực tế là việc bắt giữ người như vậy có cần thiết với một ông già 80 tuổi đời, 50 năm tuổi đảng hay không, mà phải dẫn dụ người ta ra ngoài đồng đi kiểm tra mốc giới để bắt? ….Tại sao chúng ta không bắt một cách rất đàng hoàng như chúng ta thường thấy trên truyền hình: tại gia, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, của cư dân địa phương, kể cả của gia đình nữa…”

Ông cũng hỏi tại sao thanh tra chính phủ không hỏi dân mà chỉ hỏi lãnh đạo Hà Nội. Ông đặt vấn đề về tính khách quan của việc thanh tra khi thanh tra chính phủ không tiếp cận những đương sự có liên quan, nhất là những người tố cáo.

Theoông, điểm yếu lớn nhất của nhà cầm quyền trong giải quyết tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm là không đưa ra bằng chứng lịch sử. Nếuphía chính phủ đưa ra bản đồ quốc phòng năm 1991 thì việc giải quyết tranh chấp Đồng Tâm rất đơn giản.

Ông cũng đề nghị chính phủ nhìn nhận vụ việc Đồng Tâm và nhiều vụ việc khác một cách khách quan để nhận được lòng tin của nhân dân.

Gần 40 cảnh sát cơ động bị bắt giữ làm con tin ở Đồng Tâm tháng Tư năm 2017 (Nguồn: RFI)

Xin nhắc lại, giữa tháng Tư năm 2017, công an huyện Mỹ Đức đã lừa ông Kình ra đồng để bắt giữ ông. Trong quá trình bắt giữ, công an đã đánh đập ông làm ông bị gãy xương chậu và chịu nhiều thương tổn khác. Công an bắt một số người khác nữa, và buộc dân làng phản ứng bằng cách bắt khoảng 40 quan chức và cảnh sát cơ động làm con tin. Sau gần 2 tuần, dân Đồng Tâm mới phóng thích con tin sau khi chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung về hứa không truy cứu việc bắt giữ và giải quyết tranh chấp đất đai một cách nghiêm túc.

Chính quyền cướp đất của dân chúng là hiện tượng phổ biến ở Việt Nam, nơi luật quy định đất đai thuộc sở hữu nhà nước và người dân chỉ có quyền sử dụng đất trong thời hạn nhất định, kể cả đất do ông cha để lại.

Quốc Tuấn 

Cùng chuyên mục