26/07/2016 | 1

Đại biểu quốc hội đòi giám sát trách nhiệm ông Võ Kim Cự

Đại biểu quốc hội đòi giám sát trách nhiệm ông Võ Kim Cự

Ông Võ Kim Cự (Ảnh: thanhtra.com)

Truyền thông trong nước dẫn lời Đại Biểu Trương Trọng Nghĩa nói trong phiên thảo luận về chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2017, rằng “cần phải giám sát trách nhiệm của ông Võ Kim Cự”, cựu bí thư tỉnh ủy kiêm chủ tịch ủy ban tỉnh Hà Tĩnh.

VNExpress dẫn lời đại biểu Nghĩa cho biết ông Võ Kim Cự từng là Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cán bộ cấp này thuộc sự quản lý của Trung ương. “Để xem xét trách nhiệm của ông Cự với vấn đề Formosa thì cách làm nên như với ông Trịnh Xuân Thanh. Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, giám sát trách nhiệm cụ thể với ông Cự về những quyết định trước đây”, đại biểu Nghĩa nói.

Vào thời ông Cự còn tại chức, dự án nhà máy thép của công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã được cấp phép đầu tư với rất nhiều ưu đãi, trong đó có thời hạn thuê đất lên tới 70 năm, thay vì 50 năm như các trường hợp thông thường.

Trước đó, ông Cự nói chuyện với báo giới, cho rằng việc cấp phép cho Formosa đã diễn ra “đúng quy trình”. Tuy nhiên, một cuộc phân tích của báo mạng VnExpress hôm 26/07 cho thấy, ủy ban tỉnh Hà Tĩnh dưới sự lãnh đạo của ông Võ Kim Cự đã vượt qua pháp luật, khi cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Formosa trước cả khi có sự đồng ý của chính phủ.

Sai phạm này đã từng bị phát giác bởi Thanh Tra Chính Phủ CSVN trong cuộc điều tra bắt đầu từ năm 2012.

Một thông báo của Thanh Tra Chính Phủ vào tháng 4 năm 2015 nêu rõ, việc khu kinh tế Vũng Áng cấp giấy chứng nhận đầu tư với thời hạn 70 năm cho Formosa khi chưa được chính phủ đồng ý là vi phạm Điều 52 của Luật Đầu Tư.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa