20/09/2017 | 1

Đại biểu quốc hội CSVN đề nghị luật an ninh mạng thêm điều ‘cấm bôi nhọ lãnh tụ’

Đại biểu quốc hội CSVN đề nghị luật an ninh mạng thêm điều ‘cấm bôi nhọ lãnh tụ’

(Ảnh: Thanh Niên)

Dự luật về an ninh mạng của Việt Nam ngày càng giống với một phương tiện bảo vệ chế độ, khi những ý kiến đóng góp cho dự luật xoay quanh vấn đề an ninh, tồn vong của chế độ cộng sản.

Truyền thông trong nước đưa tin, tại một buổi hội thảo hôm Thứ Tư 20/09 để góp ý về dự luật an ninh mạng, ông Trần Quốc Tú- phó phòng kiểm tra văn bản, Sở Tư Pháp TPHCM- đề nghị trong khoản 2 điều 8 về những hành vi bị nghiêm cấm theo luật an ninh mạng, cần đưa thêm vào cụm từ “xúc phạm, bôi nhọ lãnh tụ”.

Quan chức này giải thích rằng hiện nay trên mạng, nhất là ở các diễn đàn mạng xã hội, các “phần tử phản động chống phá đang ra sức xuyên tạc, bôi nhọ, xét lại các lãnh tụ cách mạng Việt Nam, đồng thời tung hô, ca ngợi các nhân vật làm tay sai, cộng tác với đế quốc, thực dân trước đây”.

Theo ông Tú, mục đích của những hành động này là “hạ bệ thần tượng, gây hoang mang, hoài nghi và bất mãn trong quần chúng để tiến đến mưu đồ chống phá đảng và nhà nước”. Ông Tú kết luận rằng “việc bôi nhọ lãnh tụ là hành vi nguy hiểm, trực tiếp ảnh hưởng đến chế độ, an ninh quốc gia”.

Mặt khác, ông Trần Quốc Tú đề nghị bỏ nội dung “nghiêm cấm báo chí đăng lại thông tin chưa được kiểm chứng từ internet” ra khỏi dự luật. Theo lời giải thích của quan chức này thì “việc đăng thông tin từ internet chưa được kiểm chứng không liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia, an ninh chế độ”.

Huy Lam / SBTN