30/05/2022 | 110

Đại biểu Quốc hội CSVN đề nghị có thể học hỏi Trung Cộng cho quan chức đi thăm viếng nhà tù để chống tham nhũng

Đại biểu Quốc hội CSVN đề nghị có thể học hỏi Trung Cộng cho quan chức đi thăm viếng nhà tù để chống tham nhũng

Hình minh hoạ- Nguồn hình báo Giao thông

Tin Vietnam.- Báo Pháp luật ngày 30 tháng 5 năm 2022 loan tin, tại kỳ họp lần 3 của Quốc hội Cộng sản đại biểu Hoàng Minh Hiếu đề nghị, nhà cầm quyền có thể học hỏi kinh nghiệm phòng chống tham nhũng của các nước trên thế giới.

Thí dụ như ở Trung Cộng, các phạm nhân bị kết án tham nhũng được đi nói chuyện; hoặc nhà cầm quyền tổ chức các đoàn viên chức đi tham quan nhà tù, đồng thời thảo luận rộng rãi các các bài học từ các vụ án. Hay là như Singapore, ngoài trả lương cao, thì Chính phủ nước này còn trích 5% lương lập quỹ dự phòng, và tỷ lệ sẽ tăng dần. Đến khi nghỉ hưu, các viên chức sẽ được nhận số tiền này, còn ai phạm tội tham nhũng thì sẽ bị tịch thu tiền.

Ông Hiếu góp ý, nhà cầm quyền cần cải cách chế độ tiền lương cho các viên chức, để chống được tham nhũng, tiêu cực. Ngoài ra, việc xây dựng các nhóm viên chức, công chức liêm chính, trong sạch, cũng cần nhà cầm quyền quan tâm nhiều hơn. Để nâng cao hiệu quả phòng ngừa tham nhũng, các cơ quan chức năng cần cởi mở với báo chí, hiểu biết, và theo kịp truyền thông hiện đại để phát huy được tính răn đe, và phòng ngừa tham nhũng.

An Nhiên